SpStinet - vwpChiTiet

 

Khai trương Làng phần mềm đầu tiên tại Khu CNC Hòa Lạc

F-Ville thuộc Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) là dự án phần mềm đầu tiên và lớn nhất mới được khai trương giai đoạn I tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc ngày 13/11.
 
 
Một góc Làng phần mềm F-Ville

Dự án làng phần mềm F-Ville là dự án có quy mô lớn nhất trong tổng số 07 dự án được cấp phép trong phân khu Phần mềm thuộc Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc.

Đây là khu văn phòng làm việc theo mô hình campus thứ 03 của FPT Software tại Việt Nam. Hai campus trước đó của FPT Software là Tòa nhà FPT Đà Nẵng (khai trương năm 2010) tại khu Công nghiệp Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng) và F-Town (khai trương năm 2011) tại khu Công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM).

FPT Software kỳ vọng F-Ville cùng với hai campus trên sẽ mang đến cho các lập trình viên một không gian làm việc sáng tạo và thân thiện, đồng thời đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty trong giai đoạn tới.

Campus là khu làm việc trên một diện tích rộng, tích hợp các khu tiện ích (thể thao, giải trí, thư giãn…); khu cây xanh, cảnh quan; nhà ở.... Do đó Làng phần mềm F-Ville không chỉ thuần túy là một văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại mà còn có các khu thể thao đa năng trong nhà, ngoài trời; khu giải trí (phòng chiếu phim; khu vực thư giãn..) nhằm hỗ trợ thiết thực cho nhân viên trong việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày, ổn định cuộc sống để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình trong công việc.

F-Ville của FPT Software có tổng diện tích 6,4ha, được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 48,6 triệu USD, gồm một khối nhà văn phòng với tổng diện tích mặt sàn 16.000m2, cung cấp chỗ làm việc cho khoảng 1.700 - 1.900 nhân viên. Bên cạnh đó là các công trình phụ trợ khác như nhà ăn có thể phục vụ 800 người cùng thời điểm; bể bơi; khu thể thao ngoài trời; phòng tập gym; công viên cây xanh; phòng nghỉ cho chuyên gia…

Dự kiến đến năm 2016, FPT Software sẽ có khoảng 5.000 nhân viên làm việc tại làng phần mềm F-Ville. Giai đoạn 2 và 3 của dự án F-Ville dự kiến sẽ được công ty tiếp tục khởi công và đưa vào sử dụng từ nay cho đến năm 2016 nếu tiến độ giải phóng mặt bằng được đáp ứng.

F-Ville được xây dựng theo xu hướng phát triển chung của các doanh nghiệp phần mềm lớn trên thế giới như Infosys (Ấn Độ), Neusoft (Trung Quốc); TCS (Ấn Độ), Wipro (Ấn Độ). Các DN này đều sở hữu những campus với quy mô rộng lớn, hiện đại. Chẳng hạn như Infosys có 24 campus cho 160 ngàn nhân viên trên khắp Ấn Độ hay Neusoft có 6 campus ở Trung Quốc cho gần 20.000 nhân viên.

Điểm độc đáo của F-Ville là được thiết kế mô phỏng theo phong cách kiến trúc của làng truyền thống đồng bằng Bắc bộ. Đơn vị thiết kế không đưa nguyên một hình mẫu làng vào thiết kế F-Ville, nhưng bằng cách sử dụng các vật liệu dân gian và quy hoạch tốt không gian của F-Ville, mọi người có thể không nhìn thấy cả 1 ngôi làng, nhưng có thể bắt gặp ở chỗ này, chỗ khác rất nhiều nét kiến trúc của một ngôi làng cổ trong tòa nhà văn phòng tại F-Ville.

Thêm vào đó, F-Ville được thiết kế với các phương pháp giúp tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên như sử dụng ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió ngang, che nắng bằng cửa chớp gỗ với hoa văn hình cây lúa hoặc sử dụng các mặt tiền xanh… Tất cả các ý tưởng này ngoài công dụng tạo một môi trường làm việc thân thiện và trong lành hơn cho nhân viên, mà còn thể hiện được tính độc đáo của F-Ville.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân giá cao những cam kết của FPT trong việc mang lại điều kiện làm việc tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên của mình, với không gian làm việc hiện đại, thân thiện với môi trường. Bộ trưởng nhấn mạnh, CNTT là một trong những định hướng ưu tiên của Chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020, là cơ quan chủ quản của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ KH&CN cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư để hỗ trợ cho sự phát triển của các nhà đầu tư nói chung và FPT nói riêng.
Nguồn: Truyền thông KH&CN

Các tin khác: