SpStinet - vwpChiTiet

 

Khai mạc Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao”

Sáng ngày 09/7/2015 tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM (Techmart Daily), tòa nhà 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM đã diễn ra Lễ khai mạc Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Mục đích của Techmart lần này nhằm hỗ trợ các nhà sáng chế, đơn vị nghiên cứu giới thiệu các sáng chế, sản phẩm sáng tạo, kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao đến các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Lễ cắt băng khai mạc Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” . Ảnh: Hoàng Mi
Với diện tích trưng bày trên 400m2, Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” thu hút sự tham gia trưng bày giới thiệu trực quan hơn 90 sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao của 29 doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các đơn vị tư vấn chuyển giao công nghệ và các nhà sáng chế. Đó là các sản phẩm như: Gạch xây âm dương;  Ứng dụng nano bạc kim loại trong sản xuất sơn, mỹ phẩm, nước diệt khuẩn - diệt nấm mốc cho cây trồng …; Thiết bị gieo hạt tự động thế hệ mới; Máy ép cám viên dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi; Công nghệ tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương; Giường cho người bất động; Máy in 3D; Bộ nguồn giúp tăng độ sáng và tuổi thọ đèn LED; Công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường tổng hợp; Thiết bị cung cấp khí phụ giúp giảm khói thải cho động cơ đốt trong; Công nghệ sấy nông sản…. cùng nhiều thiết bị chuyên dụng khác.
 

Ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Hoàng Mi
Đến dự và cắt băng khai mạc Techmart có ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM; bà Lê Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở KH&CN Hậu Giang; Ông Phạm Minh Tiến – Viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM cùng đại diện các sở ngành, đại diện các cơ quan báo đài, các chuyên gia tư vấn, các nhà cung ứng CN&TB, các nhà sáng chế và các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Kỳ Phùng nhấn mạnh tầm quan trọng của Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” đối với công tác thúc đẩy việc tạo lập và phát triển thị trường công nghệ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sáng chế và kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao và xác định các  nhu cầu đổi mới, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân sẽ tiếp tục được Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ sau thời gian diễn ra Techmart.
 

Lễ ký kết hợp đồng tư vấn và chuyển giao công nghệ. Ảnh: Hoàng Mi
 
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” cũng đã chứng kiến thủ tục ký kết hợp đồng tư vấn công nghệ sản xuất mứt, siro, nước màu… từ quả thơm giữa Phân viện Công nghiệp Thực phẩm và Công ty Cổ phần Hóa Nông AHA (Cái Bè, Tiền Giang); chuyển giao dây chuyền thiết bị sản xuất nước tinh khiết đóng bình của Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc cho Cơ sở SUNA (Lagi, Bình Thuận) và Công ty Dịch vụ Du lịch Đình Khoa, khởi đầu cho những hoạt động trao đổi, tiếp xúc giữa các bên cung-cầu về các CN&TB “sẵn sàng chuyển giao” tại sự kiện.
 

Tham quan, giới thiệu sản phẩm và tham vấn các chuyên gia tại Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao”. Ảnh: Hoàng Mi
 
Ngay trong sáng ngày khai mạc Techmart, cũng đã diễn ra hội thảo chuyên đề đầu tiên, giới thiệu “Gạch xây âm dương tự kết nối nhằm tăng khả năng chịu lực, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm vữa xây”, một sản phẩm sáng chế có tính ứng dụng và thương mại hóa cao, thu hút 54 đại biểu tham dự. Hoạt động hội thảo sẽ được tổ chức trong suốt hai ngày 9 và 10/7. Song song đó là hoạt động giới thiệu sản phẩm và tham vấn các chuyên gia tại khu tư vấn.

Việc ứng dụng các tài sản trí tuệ như sáng chế, sản phẩm sáng tạo, kết quả nghiên cứu có tính khả thi vào thực tiễn sản xuất và cuộc sống giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Techmart “Sáng chế và kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao” được kỳ vọng góp phần vào việc quảng bá, tìm kiếm các nhà đầu tư, thúc đẩy quá trình thương mại hóa các sản phẩm trí tuệ, giới thiệu đến cộng đồng những sản phẩm độc đáo, có tính mới và sáng tạo có thể ứng dụng vào thực tiễn cao, giúp tăng năng suất, chất lượng đáp ứng lợi ích của cộng đồng.
 
Hoàng Mi

 

Các tin khác: