SpStinet - vwpChiTiet

 

Khai mạc TechDemo 2015 tại Vũng Tàu

Sáng 5/11, tại TP. Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ khai mạc hoạt động “Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015” (TechDemo). Sự kiện diễn ra đến hết ngày 6/11 với sự tham gia của 150 đơn vị, trình diễn, giới thiệu gần 250 công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu.

Tech Demo 2015 gồm chuỗi các hoạt động: trình diễn, giới thiệu công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ; hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật; hoạt động kết nối tài chính và công nghệ; các hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp khu vực Nam Bộ”, “Công nghệ mới trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị”, “Vai trò của truyền thông trong phát triển KH&CN khu vực phía Nam”, “Kết nối tài chính và công nghệ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp”.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: LV.
 
Sự kiện nhằm kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, phát triển công nghệ. Đồng thời hỗ trợ giải quyết nhu cầu đặt hàng nghiên cứu, phát triển công nghệ từ các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp. Qua đó, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ cho các địa phương, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam Bộ.

Bên cạnh việc kết nối cung - cầu công nghệ theo nhu cầu đặc thù của các địa phương, sự kiện còn tổ chức tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ, thay đổi quy trình kỹ thuật, quy trình sản xuất và sản phẩm; kết nối tài chính và công nghệ, nhằm giới thiệu các kênh hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.
 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tham quan gian hàng của Sở KH&CN tỉnh BR-VT. Ảnh: LV.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, Bộ KH&CN đã nỗ lực và hoàn thiện cơ bản môi trường pháp lý cho thị trường KH&CN và đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian bằng các hoạt động như: sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố, chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) vùng, quốc gia, quốc tế và hoạt động trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ thường niên nhằm kết nối, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp. Tech Demo 2015 là một trong những hoạt động có quy mô lớn, nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của thị trường công nghệ Việt Nam.
 

Gian hàng của Sở KH&CN TP.HCM tại Tech Demo 2015. Ảnh: LV.
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện tại, thị trường công nghệ của chúng ta còn non kém, vì vậy, việc phát triển thị trường công nghệ nên được đặt ở mức ưu tiên để phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP. Chúng ta vẫn còn thiếu những định chế trung gian để tạo ra mối liên kết cung cầu, đồng thời hỗ trợ cho các nhà khoa học và doanh nghiệp có thể tìm thấy nhau. Sự kiện lần này nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức môi giới, tư vấn chuyển giao công nghệ, qua đó góp phần hình thành những định chế trung gian, giúp các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu về kết nối công nghệ sẽ ký kết được những hợp đồng công nghệ phù hợp với nhu cầu của mình.
 
 
Trình diễn công nghệ "máy cấp bàn chải tự động" của Công ty Nhất Tinh, TP.HCM. Ảnh: LV.

Tham gia sự kiện lần này, Sở KH&CN TP.HCM trình diễn giới thiệu khoảng 20 sản phẩm thiết bị, kết quả nghiên cứu sẵn sàng chuyển giao như: kỹ thuật trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao; thiết bị san phẳng đồng ruộng điều khiển bằng kỹ thuật laser; thiết bị lọc nước biển; máy cán mì; máy bôi keo tổng hợp; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu và rau sạch theo quy trình khép kín; công nghệ sản xuất rượu vang bằng khoai lang tím; công nghệ xử lý nước thải kết hợp thu hồi protein,…
Lam Vân

Các tin khác: