SpStinet - vwpChiTiet

 

Kết nối cơ hội hợp tác hệ sinh thái khởi nghiệp

Từ ngày 19/6 đến 23/6 tại TP.HCM, Vietnam Silicon Valley (VSV) - Đề án Thương mại hoá công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức chương trình VSV Investor Bootcamp lần 2.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào Startup nhằm tăng cao tỷ lệ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp; tăng cường tính liên kết và kết nối mạng lưới các cố vấn, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách với các trung tâm ươm tạo nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia chia sẻ các bí quyết của Th.S Thạch Lê Anh, tác giả chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley, bà là người tiên phong trong nghiên cứu và vận hành mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (VSVA) tại Việt Nam, phối hợp tổ chức chương trình cùng VSV là Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) và công ty Microsoft Việt Nam. Với tầm nhìn trở thành “Ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam”, các chuyên gia của VIB đã tham gia cố vấn cho các startup trong các chương trình Thúc đẩy kinh doanh của VSV từ năm 2014. Trong chương trình lần này, ông Warren Cammack, Giám đốc Sáng tạo VIB sẽ tham gia trao đổi về “Kinh nghiệm và Phương pháp ứng dụng Đổi mới sáng tạo trong kinh doanh”.

Bên cạnh đó, Microsoft là công ty công nghệ hàng đầu với kinh nghiệm thúc đẩy kinh doanh cho hơn 200 startup tại 7 quốc gia trên thế giới. Trong chương trình lần này, ông Francis Tuấn Anh, Giám đốc Truyền thông Microsoft Việt Nam sẽ tham gia trao đổi về “Kinh nghiệm xây dựng và quản lý chương trình Thúc đẩy kinh doanh” và phương pháp vận dụng mô hình này để các vườn ươm và nhà đầu tư hỗ trợ startup hiệu quả hơn.

Hiện nay, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, cần có giải pháp cấp bách thúc đẩy việc ra đời các doanh nghiệp mới đồng thời giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp đang hoạt động. Giải pháp cho vấn đề trên là hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm cung cấp vốn mồi, cố vấn cũng chính là các nhà đầu tư, vốn đầu tư mạo hiểm cho startup nhằm giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư hiện nay ở Việt Nam còn rất hạn chế và không đủ để hỗ trợ số lượng doanh nghiệp mới ra đời khổng lồ như mục tiêu của Chính phủ nói chung, và của TP.HCM nói riêng.


Đề án phấn đấu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực không ngừng và thể hiện quyết tâm bằng việc ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Một trong các nội dung quan trọng là tiếp tục triển khai Đề án Vietnam Silicon Valley của Bộ KH&CN nhằm nhân rộng mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh, xây dựng mạng lưới nhà đầu tư mạo hiểm và cố vấn để hỗ trợ và đầu tư vốn mồi cho Startup nói riêng cũng như thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói chung.

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Đề án Vietnam Silicon Valley của Bộ KH&CN cùng thực hiện "Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" của UBND TP.HCM dành cho các dự án khởi nghiệp thuộc nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu, nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ và 9 nhóm ngành dịch vụ với mức tối đa có thể tới 2 tỷ đồng và giao cho Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thực hiện với mục tiêu thành phố phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động.

VSV kỳ vọng những người tham dự sẽ tận dụng được tốt nhất nguồn lực từ chương trình cả về mạng lưới cố vấn và kiến thức của chuyên gia kết hợp kinh nghiệm áp dụng thực tế của VSV tại thị trường đầu tư Startup tại Việt Nam.

Được biết, Chương trình VSV Investor BootCamp lần 1 tại Hà Nội từ ngày 10/4 đến ngày 14/4/2017 (đã thu hút được 6 nhà đầu tư cá nhân, 02 trường đại học và viện nghiên cứu, 05 vườn ươm, 02 tổ chức, đơn vị nhà nước từ khắp mọi miền tổ quốc như Nha Trang, Sóc Trăng, Huế, ...),VSV mong muốn thông qua chương trình VSV Investor Bootcamp với thông điệp “Be Master with VSV – Trở nên chuyên nghiệp hơn cùng VSV”, các chuyên gia truyền đạt những kiến thức, kỹ năng, bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn xây dựng, quản lý và điều hành Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (Accelerator). Trong đó, giá trị cốt lõi của tổ chức này là phương pháp cố vấn chuyên nghiệp để doanh nghiệp có thể Startup và nhà đầu tư có khả năng tăng giá trị các khoản đầu tư lên gấp nhiều lần trong ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: