SpStinet - vwpChiTiet

 

Iran chế tạo thành công thế hệ máy ly tâm mới

Ngày 22/9, Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này đã chế tạo thành công thế hệ máy ly tâm mới, với công suất làm giàu nhiên liệu hạt nhân vượt trội so với thế hệ máy ly tâm tiêu chuẩn.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Phó Tổng thống Salehi nêu rõ: "Các nhà khoa học Iran đã chế tạo được thế hệ máy ly tâm mới cùng các dàn máy ly tâm, với mỗi dàn 10 máy. Hiện hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm".

Theo Phó Tổng thống Salehi, thế hệ máy ly tâm mới có công suất làm giàu urani cao gấp 5 lần so với các máy ly tâm tiêu chuẩn.

Ông Salehi cũng tuyên bố Iran có kế hoạch nâng công suất làm giàu urani lên gấp 10 lần so với công suất của máy ly tâm tiêu chuẩn.

Trước đó, hồi tháng 4 Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Tehran đang thử nghiệm hai thế hệ máy ly tâm mới. Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hồi tháng 6 cho biết Iran đã lắp đặt hơn 7.000 máy ly tâm làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân ở Natanz.

Tuyên bố trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) đang thảo luận về quyết định của Tehran tiếp tục làm giàu urani, một tiến trình cho phép sản xuất nhiên liệu thô để chế tạo bom nguyên tử.

Iran và nhóm P5+1 dự kiến tiến hành đàm phán vào ngày 1/10 tới về gói đề xuất mới nhất của Iran, nhằm xoa dịu những lo ngại của cộng đồng quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

 OV (theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả