SpStinet - vwpChiTiet

 

ICISE – vì một chí hướng khoa học

40 năm sau ngày khánh thành những ngôi nhà cho trẻ em Việt Nam mất cha mẹ trong chiến tranh, ông bà Trần Thanh Vân – Lê Kim Ngọc hôm nay (12.8) lại cắt băng khánh thành một công trình to lớn hơn: ngôi nhà dành cho các nhà khoa học Việt Nam, được biết đến với tên gọi trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành – ICISE.
 
Trung tâm ICISE toạ lạc trên một khu đất rộng 18ha đẹp nhất phường Ghềnh Ráng của TP Quy Nhơn. Nơi này được kỳ vọng trở thành điểm thu hút các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đến giao lưu, trao đổi các mối quan tâm về khoa học trong nhiều lĩnh vực.
Toà nhà hội nghị 300 chỗ ngồi đã sẵn sàng mọi phương tiện nghe nhìn và tiện ích để tổ chức các buổi nói chuyện và các phiên thảo luận của 200 nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trong khuôn khổ chuỗi hội nghị Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9.
Bên khán đài đang bận rộn tập dượt cho lễ khánh thành, GS Trần Thanh Vân chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là làm sao trung tâm này sẽ là điểm hẹn của các nhà khoa học thế giới, nhất là các nhà khoa học châu Á. Chúng tôi có những yếu tố tốt, bề ngoài cảnh quan ở đây đẹp, không có viện nào trên thế giới có cảnh quan đẹp như vậy. Cái thứ hai là chúng tôi có kiến trúc đẹp. Là điểm thu hút. Thứ ba là có mạng lưới các nhà khoa học thế giới, họ đến đây để giúp cho Việt Nam”.
ICISE chỉ mất hơn một năm xây dựng kể từ khi được động thổ vào tháng 7.2012. Tiến độ của công trình có diện tích sàn 200.000m2 này gây ngạc nhiên cho chính những người tham gia triển khai dự án. Kiến trúc Pháp hiện đại và chỉn chu trong từng chi tiết của ICISE mang đến một khái niệm mới về trung tâm hội nghị, hoàn toàn khác với kiến trúc nhà hội nghị từng thấy ở Việt Nam.

 GS Trần Thanh Vân đang đón bà Catherine Beaumont,
giám đốc viện Nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp INRA
trung tâm Val de Loire (thứ ba từ phải) và các nhà khoa học đến dự Gặp gỡ Việt Nam 9.
Ảnh: Trần Thanh Sơn
Bài chi tiết vui lòng đọc tại đây.
 
Nguồn: SGTT

Các tin khác: