SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản xuất cồn nhiên liệu từ cồn công nghiệp

TS Huỳnh Quyền cùng cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lọc hoá dầu (RPTC), Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh vừa thiết kế và chế tạo thành công hệ thống thiết bị sản xuất cồn nhiên liệu từ cồn công nghiệp.

Đầu vào của hệ thống này là cồn công nghiệp 70 đến 900, qua hệ thống sàng lọc sẽ cho ra sản phẩm cuối là cồn 99,5% (hiện trong giai đoạn thử nghiệm đã cho sản phẩm tinh khiết lên đến 99,8%).
Đặc biệt, hệ thống này làm việc và được kiểm soát tự động thông qua máy tính nhờ vào phần mềm DYSIM. Đây là phần mềm do các kỹ sư của Trung tâm RPTC thiết kế và chuẩn hóa bằng tiếng Việt (thay vì tiếng Anh như những phần mềm khác). Hệ thống kiểm soát tự động này nếu thấy sản phẩm sắp hoàn thành không đạt độ tinh khiết mặc định sẽ tự động quay lại để lọc đến khi đạt. Một điểm nổi bật nữa của hệ thống này là giá thành đầu tư thấp hơn công nghệ của nước ngoài có cùng công suất.
Ông Quyền cho biết, giá thành sản xuất một lít cồn nhiên liệu từ cồn công nghiệp khoảng 3.000 đồng. Hiện nay, ông đang chào hàng dây chuyền thiết bị có công suất 60.000 lít/ca (8 giờ làm việc) có giá dưới 1 triệu USD. Giá này thấp hơn công nghệ của Thái Lan, Ấn Độ 30-50%. Và một dây chuyền như thế đang được một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đặt hàng.

TH(tchdkh.org.vn)

Các tin khác: