SpStinet - vwpChiTiet

 

Agri.One đến với từng nông dân

Ứng dụng công nghệ với người nông dân để phục vụ nghề nông không phải là mới, nhưng cập nhật thông tin tức thời về giá lúa, thời tiết, giá phân bón… là những thông tin nông dân rất cần nhưng lại thiếu. Và hơn nữa, các website về nông nghiệp thường cung cấp thông tin của nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác nhau để nông dân tự tìm hiểu, trong khi thực tế nông dân chỉ trồng hay nuôi một loại nào đó nhất định nên họ rất cần thông tin “của riêng mình”.

Với thực tế này, Viettel đã phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long ra mắt chương trình ứng dụng Agri.One để đáp ứng nhu cầu của từng nông dân và theo như ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long, đây chính là điều nông dân cần để áp dụng, tham khảo thông tin hàng ngày, phục vụ cho việc nuôi trồng.

Agri.One là giải pháp công nghệ được xây dựng thành sản phẩm thông tin nông nghiệp điện tử toàn diện phục vụ nông dân từ lúc vay vốn, chọn giống cho đến kỹ thuật nuôi trồng, thức ăn, phân bón, phòng chữa bệnh và thông tin giá cả đầu ra. Chính vì thế, Agri.One cung cấp đa kênh kết nối tới người dùng: web, tin nhắn, tổng đài, ứng dụng di động nhờ lợi thế kết hợp công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông…

Ông Nguyễn Minh Kiên (Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel), người chịu trách nhiệm triển khai Agri.One, cho biết thêm: Agri.One sẽ tập trung “cá thể hóa” thông tin cho từng nông dân với từng loại cây trồng hoặc vật nuôi cụ thể. Trong đó, cung cấp hoàn chỉnh một mùa vụ từ vay vốn đến chọn giống, phân bón, kỹ thuật nuôi trồng, thời tiết nông vụ, phòng trừ dịch bệnh và cuối cùng là giá cả đầu ra. Ngoài ra, Agri.One còn lưu lại toàn bộ lịch sử phát triển cây trồng, vật nuôi của mỗi thuê bao... Điều này sẽ giúp các chuyên gia có thể theo dõi và tư vấn suốt quá trình nuôi trồng của nông dân.

Bước xa hơn của Agri.One là sẽ tạo ra sự tương tác lớn. Theo đó, ngoài việc theo dõi thông tin trên website, nông dân còn có thể xem thêm ứng dụng trên smartphone và đặc biệt là có thể tương tác qua tin nhắn, tư vấn tổng đài. Agri.One đã giúp các chuyên gia tư vấn rất nhiều trong việc tương tác với nhà nông. Cụ thể, thay vì trước đây các chuyên gia phải đến tận nơi, gặp từng hộ dân để tư vấn thì nay với hạ tầng kỹ thuật này, cho phép kết nối giữa nhà nông và các chuyên gia tư vấn thông qua tổng đài. Điều này giúp nông dân có thể giảm tối đa kinh phí nuôi trồng.

Được biết sau Vĩnh Long, Agri.One tiếp tục phối hợp và nhân rộng mô hình nông nghiệp điện tử này ra nhiều tỉnh thành trong cả nước và đặc biệt đến những nơi có đặc điểm sản xuất khác nhau như cà phê ở Tây Nguyên, vải thiều ở Bắc Giang… Hay nói như cách nói của bà Đoàn Ngọc Thanh Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, nông dân luôn cần thông tin cập nhật và riêng biệt liên quan trực tiếp đến đời sống sản xuất của chính họ chứ không cần thông tin chung chung.
 
Nguồn: SGGP


Các tin khác: