SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội thảo về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ”

Sáng 30-10, tại TP HCM, Cục Sở hữu trí tuệ -Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với dự án Việt Nam-Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ”.
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn đang là một vấn nạn với diễn biến ngày càng phức tạp. Tính đến thời điểm này, hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã căn bản đạt được tiêu chuẩn về sự đầy đủ như quy định và quan niệm của Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại quyền sở hữu trí tuệ (Hiệp định TRIPS). Bên cạnh đó, hiệu quả của các cơ quan thực thi liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ cũng được tăng cường… nhờ vậy  mặc dù cùng với mở rộng hội nhập quốc tế, kinh tế phát triển thì việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều và phức tạp, nhưng số vụ vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  bị xử lý bởi các cơ quan có thẩm quyền cũng tăng lên đáng kể.
 
Theo thống kê sơ bộ, từ 2006 đến 2008, cả nước có gần 20.000 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị phát hiện và xử lý với số tìền xử phạt trên 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá thì tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn ngày càng diễn biến phức tạp. Hàng giả, hàng nhái, hàng sao chép lậu …đang bày bán công khai ở mọi nơi. Các đại biểu đề nghị trong thời gian tới, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của công chúng về quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời phải có phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các địa phương để làm tốt công tác phòng chống việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
QT (theo Cityweb)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả