SpStinet - vwpChiTiet

 

'8x' lên kế hoạch xuất khẩu robot công nghiệp

Robot công nghiệp của Công ty cổ phần Robot TOSY đã gây ấn tượng tại triển lãm IREX 2009 ở Nhật Bản. Người góp phần làm nên thành công này là Hoàng Tosy, cựu thành viên đội tuyển robotcon ĐH Bách Khoa HN.

Hồ Vĩnh Hoàng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Robot TOSY sinh năm 1981, anh được bạn bè thân mật gọi là Hoàng Tosy. Hoàng nguyên là đội trưởng đội BKCT Đại học Bách Khoa Hà Nội, đội vô địch tại cuộc thi Robotcon 2003.

Vốn “khoái” chế tạo đồ chơi từ khi còn nhỏ, anh luôn mơ ước chế tạo ra những con robot riêng của Việt Nam. Năm 2002, khi còn là sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, anh đã thành lập Công ty cổ phần Robot TOSY, với mục tiêu: TOSY sẽ tạo bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất Robot. Và giờ đây anh đã dần đạt được mơ ước của mình.

Tại Triển lãm IREX 2009 ở Nhật Bản tháng 11 vừa qua, 4 mẫu robot công nghệ “Made in Vietnam” đã gây sửng sốt với các nhà sản xuất robot hàng đầu thế giới. 4 robot công nghiệp này gồm: 2 robot 6 bậc tự do là những tay máy đa năng có thể làm nhiều công việc thay thế công nhân trong các nhà máy sản xuất như hàn, sơn, lắp ráp, đóng gói, di chuyển vật liệu; 1 Scara Robot 4 bậc tự do và 1 Parallel Robot 3 bậc tự do. Đây là những robot tốc độ cao, ứng dụng gắp các sản phẩm trên băng chuyền chuyển động nhanh, có độ chính xác 0,1mm, tầm hoạt động từ 0,6 - 2,0m; tải trọng từ 1 đến 30kg.
 
Robot của công ty TOSY tại triển lãm IREX 2009.

Hoàng cho biết mỗi sản phẩm robot công nghiệp là hội tụ của nhiều công nghệ phức tạp. Công nghệ gia công cơ khí chính xác cỡ micromet (một phần triệu mét); công nghệ vật liệu và nhiệt luyện; công nghệ điều khiển chuyển động chính xác; công nghệ phần mềm, công nghệ nhận dạng ảnh.

Hiện, trên thế giới mới chỉ có 6 nước có công nghiệp robot phát triển. Với thành công của TOSY tại triển lãm này, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 7 sản xuất và xuất khẩu robot công nghiệp.

Nhưng vì sao TOSY lại chế tạo được robot công nghiệp có tính năng tương tự mà giá thành chỉ bằng 1/3 đến 1/4 của các nước sản xuất robot hàng đầu thế giới? Hoàng cho biết nhờ tự sản xuất tất cả thành phần chính của robot công nghiệp như: động cơ, hộp giảm tốc, mạch điện tử, phần mềm điều khiển nên hạ được giá thành.

Tham gia IREX 2009, TOSY còn đem đến các sản phẩm đồ chơi được nâng cấp. Chú robot có hình dáng người TOPIO đã được nâng cấp lên phiên bản 3.0, có 39 bậc tự do, cao 1m88, nặng 120 kg.

Ngoài ra còn có các loại robot đồ chơi dáng người tí hon, quả bóng TOSY, đĩa bay TOSY. Đặc biệt đĩa bay TOSY được nâng cấp lên phiên bản 2.0 bền hơn và thêm nhiều tính năng mới, vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe về đồ chơi của Nhật Bản, Mỹ, EU, Australia.

Sau những thành công trên, Công ty TOSY tiếp tục nghiên cứu những mẫu robot công nghiệp mới để tham dự Triển lãm Automatica, triển lãm lớn nhất thế giới về tự động hóa vào tháng 6/2010 tại Đức.
QT (theo Báo Đất Việt)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả