SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Ngày 21/9/2016, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã tới dự Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel” do UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT đồng tổ chức.
 

Toàn cảnh Hội thảo

Theo Phó Thủ tướng, trong lĩnh vực khởi nghiệp - sáng tạo, Israel được coi là một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới và Việt Nam cần học tập cả về lý luận, thực tiễn của quốc gia này.

Thay mặt Chính phủ phát biểu với cộng đồng khởi nghiệp (startup), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận từ Hội thảo về “văn hóa khởi nghiệp”, đó không phải đơn thuần là giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường như trước, mà nay, khởi nghiệp phải là của cả quốc gia, của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp lớn, diễn ra không ngừng nghỉ; phải học văn hóa chấp nhận thất bại và chấp nhận rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm; là văn hóa chia sẻ - hợp tác của những startup đã thành công với những ý tưởng mới hình thành.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành và phục vụ doanh nghiệp nói chung, cộng đồng khởi nghiệp nói riêng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách và tổ chức thực hiện thể chế chính sách về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cần có nghiên cứu, học tập và vận dụng kinh nghiệm của các nước đi trước. Trong lĩnh vực khởi nghiệp, Israel là một quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công trên thế giới. Làm sao cho số lượng doanh nghiệp của chúng ta ngày càng thành lập nhiều hơn. Số lượng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ngày càng nhiều hơn”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tóm lược các công việc mà Chính phủ, các bộ, ngành cần thực hiện: Một là xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia và các trung tâm hỗ trợ cho khởi nghiệp. Hai là đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo góp phần nâng cao nhận thức khởi nghiệp cho xã hội. Ba là xây dựng khung khổ pháp lý cho các chính sách tài chính, tiếp cận tín dụng cho hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ thiên thần, quỹ tăng tốc khởi nghiệp, có các chính sách liên quan tới thuế, thuế thu nhập cá nhân trong các giai đoạn phát triển của các startup, có chính sách tín dụng sử dụng trí tuệ như tài sản và tăng cường vai trò của ngân hàng thương mại trong giai đoạn tăng tốc khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ mong muốn các startup mạnh dạn hơn nữa, chấp nhận rủi ro, tăng cường chia sẻ hợp tác, xây dựng văn hóa khởi nghiệp; cộng đồng startup đổi mới hơn sáng tạo hơn nữa; chủ động đề xuất sáng kiến chính sách cho Chính phủ, chính quyền địa phương. Chính phủ luôn lắng nghe và thảo luận các kiến nghị chính sách với cộng đồng startup. Phó Thủ tướng cũng mong muốn TP. Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) chính thức ra mắt website và tuyển các khởi nghiệp công nghệ (startup) trong khu vực Đông Nam Á.
Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: