SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội thảo "Sự chuẩn bị cần thiết của doanh nghiệp trước Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu"

Ngày 29/5/2015, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU - bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan) đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EAEU. Với dân số 175 triệu người và tổng GDP xấp xỉ 2.500 tỷ USD, Liên minh Kinh tế Á-Âu hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Ông Bùi Hồng Minh, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi hội thảo
Để triển khai Kế hoạch thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn thành phố, ngày 02/07/2015 tại Trung tâm hội nghị Đông Hồ, Bộ Công Thương, Trung tâm WTO cùng với Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố chủ trì tổ chức hội thảo phổ biến thông tin về FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu nhằm hỗ trợ các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp có sự chuẩn bị cần thiết khi Hiệp định thương mại có hiệu lực.

Trong buổi hội thảo, bà Nguyễn Khánh Ngọc, trưởng phòng Nga-SNG, Vụ Thị trường Châu Âu, Bộ Công thương cho biết Hiệp định gồm 15 chương, 200 điều nhưng những nội dung về sở hữu trí tuệ, Phát triển bền vững, Công nghệ điện tử trong thương mại không vượt quá cam kết trước đây với WTO. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý về phòng vệ thương mại và quy tắc xuất xứ.

Ông Bùi Hồng Minh, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết theo Hiệp định này thì trong 11360 dòng sản phẩm, có đến 60% sẽ có mức thuế suất bằng 0 ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Nếu tính chung cả các sản phẩm sẽ giảm thuế dần dần theo từng năm cho đến khi thuế bằng 0 thì có 84.6 – 91% sản phẩm xuất vào thị trường này sẽ có mức thuế là 0%. Ông cho biết đây là một cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp thủy sản, đối với thị trường truyền thống này.
 
Hoàng Mi

Các tin khác: