SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội nghị về "Khoa học các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời"

Là chủ đề của hội nghị khoa học quốc tế về khoa học vũ trụ được tổ chức từ ngày 21 đến 26/4, tại TP. Quy Nhơn tỉnh Bình Định.
 
 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội thảo là chuỗi hoạt động khoa học trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 10 được Hội Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, do Giáo sư vật lý Trần Thanh Vân (Việt kiều Pháp) làm chủ tịch và là người sáng lập, tổ chức, quy tụ hơn 70 nhà khoa học, chuyên gia vật lý, thiên văn học đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà khoa học sẽ tập trung trình bày những vấn đề chính như: Hệ Mặt trời và sự hình thành hệ mặt trời, các khám phá về những hành tinh ngoài Hệ Mặt trời, phương pháp và các công nghệ để quan sát hệ hành tinh, những khó khăn và cơ hội thành công trong việc săn tìm những hành tinh tương tự Trái đất để giải đáp những thắc mắc của con người về việc có hay không những nền văn minh khác trong vũ trụ.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cùng nghiên cứu, đánh giá, thảo luận về các vấn đề khoa học mới nhất trong ngành vật lý thiên văn như: Ảnh hưởng của những thuộc tính thống kê quan sát được về mô hình cấu thành hành tinh; thuộc tính thống kê về các ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) quan sát được từ trạm quan sát vũ trụ Kepler, khám phá và đo đạc từ đài quan sát thiên văn Keck; những đo đạc chính xác về khối lượng các hành tinh…; các vấn đề về những ý tưởng khoa học mới cũng như những yêu cầu phát triển thiết bị nghiên cứu khoa học thiên văn.

GS. Vật lý thiên văn Michel Mayor, chủ trì hội nghị, là người đầu tiên tìm ra hành tinh ngoài Hệ Mặt trời 51 Pegasi b. Khám phá của ông đã tác động đến lý thuyết hình thành các hệ hành tinh và mở ra hướng nghiên cứu mới trong thiên văn hiện đại. Từ đó đến nay đã có hơn 1.000 hành tinh được phát hiện.

Ông đã được trao nhiều giải thưởng quốc tế trong sự nghiệp nghiên cứu của mình và được nhiều đại học danh tiếng trên thế giới trao bằng giáo sư danh dự.

Trong quá trình diễn ra hội thảo, GS. Michel Mayor đã có buổi nói chuyện khoa học đại chúng với đông đảo các nhà khoa học, người yêu khoa học tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định vào ngày 24/4.
Nguồn: Báo điện tử của Chính phủ

Các tin khác: