SpStinet - vwpChiTiet

 

5 sản phẩm xuất sắc được trao giải tại cuộc thi thử thách sáng tạo cùng Intel Galileo 2015

Ngày 10/1/2016, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Công ty Intel Việt Nam và Tổ chức giáo dục Everest Education tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải Cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng Intel Galileo - Young Makers Challenge lần II năm 2015.

Cuộc thi được triển khai và thực hiện từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2016, dành cho học sinh đang học tập tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM. Vòng chung kết có 20 tác giả/nhóm tác giả tham gia các phần thi thuyết trình, biểu diễn sản phẩm và phản biện trước Hội đồng giám khảo. Đa số các sản phẩm sáng tạo năm nay nhằm xây dựng thiết bị nhà thông minh, y tế, chăm sóc sức khỏe, giao thông,...

Điểm mới của cuộc thi năm nay là nội dung thi có thêm phần thi “Video được yêu thích nhất”. Hình thức thi của phần này là các đội quay video giới thiệu ý tưởng, quá trình thiết kế, xây dựng sản phẩm gửi về cho ban tổ chức. Mỗi video có thời lượng tối đa 3 phút. Ban tổ chức sẽ đăng tải trên Fanpage của cuộc thi và chọn ra video được bình chọn nhiều nhất để trao giải.
 

Cậu bé 10 tuổi và mô hình chiếc máy bay không người lái được trao giải nhất của cuộc thi. Ảnh: LV.
 
Kết quả, cuộc thi đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó, giải nhất thuộc về cậu bé 10 tuổi người Thái Lan có tên Naphat (học sinh trường British international School) với sản phẩm The Multi-Terrain Quad Rotor (M.T.Q.R). MTQR là chiếc máy bay không người lái có thể giúp con người thoát khỏi động đất và các thiên tai. Nó được điều khiển bằng wifi, có thể chạy trên mặt đất bằng 2 băng chuyền tải, có 1 cánh tay điện để nhặt các mảnh gạch đá từ mặt đất, có khả năng hoạt động trên nhiều địa thế khác nhau. Chiếc máy bay không người lái này có thể sử dụng trong những vụ rò rỉ  khí, nổ phóng xạ, thời tiết cực lạnh hoặc nóng, hoặc sử dụng cho việc quay phim trên không trung.

Giải nhì của cuộc thi thuộc về nhóm học sinh Trường THPT Gia Định với sản phẩm Robot thám hiểm đại dương. Các giải ba trao cho các tác giả Hoàng Phạm Gia Khang (Trường THPT Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM) với sản phẩm CareNext - Hệ thống quản lý sức khỏe; Nguyễn Dương Kim Hảo (Trường THCS Nguyễn Gia Thiều) với sản phẩm EnergyMesh - Hệ thống theo dõi điện năng tiêu thụ của thiết bị điện; nhóm tác giả đến từ Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, (Quận 7) với sản phẩm Hệ thống chăm sóc cây trồng tự động.

Cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng Intel Galileo - Young Makers Challenge được tổ chức nhằm thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu nhi; tìm kiếm, phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho thành phố. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay là 34 triệu đồng.
Lam Vân

Các tin khác: