SpStinet - vwpChiTiet

 

Học sinh Việt Nam giành giải nhất ở Intel ISEF 2012

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2012 đã giành giải nhất lĩnh vực Kỹ thuật (Điện và Cơ khí) với đề tài: “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng Mặt Trời phục vụ cho sinh hoạt.”
 

Ðây là chiến thắng vang dội của đoàn Việt Nam tại sự kiện khoa học quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới dành cho học sinh trung học hiện nay.

Cuộc thi do Hội Khoa học và Công chúng Hoa Kỳ tổ chức từ năm 1950. Năm nay, cuộc thi được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania (Hoa Kỳ), từ ngày 14-18/5 với sự tham gia của hơn 1.500 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đội Việt Nam gồm các em Trần Bách Trung, Bùi Thị Quỳnh Trang và Vũ Anh Vinh đến từ trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã tạo nên bất ngờ lớn và làm nên kỳ tích khi giành giải Nhất trong lĩnh vực mình dự thi.

Việc đội Việt Nam đạt giải trong cuộc thi khoa học này đã cho thấy học sinh Việt Nam không chỉ có khả năng đạt giải cao ở các kỳ thi Olympic, không chỉ giỏi về lý thuyết mà còn có khả năng chiếm lĩnh các đỉnh cao về khoa học, kỹ thuật. Có thể nói, nước ngọt đang là một vấn đề hết sức cấp thiết của nhân loại, trong khi nguồn nước biển lại rất sẵn. Chính vì vậy mà tại ISEF 2012, ngoài công trình của nhóm Việt Nam còn có khá nhiều công trình khác cũng mang đề tài xử lý nước mặn thành nước ngọt.

Đội học sinh Việt Nam cho biết họ là những người đầu tiên tiếp cận việc này bằng kỹ thuật áp suất thấp và năng lượng Mặt Trời. Ưu điểm của công trình nghiên cứu này là có tác động tốt tới môi trường, kỹ thuật thi công không phức tạp và chi phí khá rẻ, dễ triển khai tại cộng đồng.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu này đã vượt qua hàng ngàn đề tài nghiên cứu để đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc ViSEF năm 2012. Công trình của đội Việt Nam càng có ý nghĩa thời sự khi nhiều nước trên thế giới đang rất quan tâm đến vấn đề tìm nguồn năng lượng mới.
Nguồn: Vietnam+

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả