SpStinet - vwpChiTiet

 

Hoạt động tư vấn sở hữu trí tuệ: vai trò kết nối của nhà nước là quan trọng nhất

Ngày 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Sở hữu trí tuệ và Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM phối hợp tổ chức tọa đàm “Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao kết quả nghiên cứu”. Đa số các ý kiến cho rằng, vai trò kết nối và hỗ trợ của nhà nước là rất quan trọng để các doanh nghiệp tiếp cận với các tổ chức tư vấn, và cải thiện chất lượng của hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT).

Theo bà Hoàng Tố Như (Phòng SHTT, Sở KH&CN TP.HCM), hiện trên địa bàn TP.HCM có 50 tổ chức đại diện SHTT hợp pháp đang hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức hoạt động chưa có giấy phép, tư vấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia hiện còn nhiều người chưa nắm chắc kiến thức, chưa có kinh nghiệm , chưa được đào tạo bài bản. Thậm chí, có những tổ chức giả danh lừa đảo khách hàng.
 

Tọa đàm được tổ chức tại Saigon Innovation Hub trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày SHTT thế giới 26/4 của TP.HCM. Ảnh: LV.
 
Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Vân (nguyên cán bộ Cục SHTT, hiện công tác tại Công ty TNHH Tầm nhìn và Liên danh) chia sẻ, bên cạnh các tổ chức hoạt động hiệu quả, hợp pháp, hiện có không ít những tổ chức mập mờ, giả danh cơ quan có thẩm quyền để lừa đảo khách hàng. Để giải quyết vấn đề này, các tổ chức SHTT hoạt động hợp pháp có thể liên kết với nhau giúp doanh nghiệp nhận ra các đơn vị giả danh. Tự thân các tổ chức trung gian phải luôn nâng cao chất lượng dịch vụ, nhưng cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc để xử lý triệt để vấn nạn này. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra và xử lý thường xuyên những tổ chức vi phạm, cơ quan nhà nước phải có vai trò hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp có thể chọn được tổ chức tư vấn tốt và tránh những tổ chức giả danh, lừa đảo.

Ông Nguyễn Khắc Thanh (Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) cho biết, việc làm thế nào để loại bỏ được những “hạt sạn” trong hoạt động tư vấn SHTT, nâng cao hiệu quả, chất lượng và dịch vụ của các tổ chức trung gian là vấn đề mà Sở KH&CN TP.HCM đang trăn trở. Hiện các tổ chức trung gian về SHTT hoạt động chưa thực sự mạnh, đội ngũ chuyên gia tư vấn còn mỏng. Kế hoạch từ nay đến năm 2020, Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ cụ thể để thành lập được 100 đơn vị trung gian, đồng thời tìm giải pháp nâng cao hoạt động của các tổ chức tư vấn này.

Ông Lương Tú Sơn (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM) chia sẻ, nhận thức về SHTT hiện nay đã được nâng cao hơn, nhiều trường đại học và doanh nghiệp đã có bộ phận về xác lập quyền SHTT. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn còn lúng túng trong hoạt động xác lập và đăng ký quyền, ngay cả trong hoạt động chuyển giao công nghệ cũng gặp khó khăn này. Do đó, bước đầu tiên nhà nước cần có những hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp về SHTT, dần dần từ đó các doanh nghiệp sẽ lan tỏa nhận thức về lợi ích của việc đăng ký SHTT.
 

Tôn vinh các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động SHTT tại TP.HCM. Ảnh: LV.
 
Để nâng cao vai trò của các tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp và giúp doanh nghiệp tiếp cận được dịch vụ tư vấn tốt, theo bà Trương Thùy Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM), cần có sự kết nối giữa nhà nước – tổ chức trung gian – nhu cầu thị trường (doanh nghiệp), tạo thành một tam giác thì mới có thể đạt được những mong muốn của cả ba thành phần nói trên. Các tổ chức trung gian phải cung cấp cho thị trường dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đối với tổ chức nhà nước, cụ thể là Sở KH&CN là nơi tập hợp những thông tin, nhu cầu của doanh nghiệp, những khó khăn, trở ngại, những cải cách mới nhất của cơ quan cấp văn bằng để cung cấp thông tin cho các đơn vị trung gian. Sở KH&CN TP.HCM cần lập cơ sở dữ liệu về các tổ chức đại diện SHTT tại TP.HCM và các tỉnh lân cận để doanh nghiệp lựa chọn, trong đó cập nhật danh sách những doanh nghiệp đã đăng ký thành công SHTT, thành công trong việc khai thác thương mại về SHTT để làm cơ sở tham khảo cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần cập nhật thường xuyên các chương trình, hoạt động SHTT của TP.HCM, các thông báo trên cơ sở dữ liệu này để các đơn vị tư vấn và doanh nghiệp nắm bắt thông tin kịp thời.
 

Tư vấn miễn phí cho khách tham quan và giới thiệu nguồn lực các tổ chức trung gian tại Ngày hội SHTT diễn ra cùng thời điểm. Ảnh: LV.

Ngoài ra, các ý kiến tại buổi tọa đàm cũng cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về SHTT, kết nối các tổ chức đại diện về SHTT với nhau để học hỏi kinh nghiệm, tập hợp danh sách các chuyên gia tư vấn tốt, tổ chức các khóa đào tạo hiệu quả về SHTT, tư vấn, định giá, thẩm định công nghệ,…

Sở KH&CN TP.HCM cũng đang triển khai và mong muốn hợp tác với các đơn vị trong các hoạt động điều tra thị trường giúp các chủ thể và doanh nghiệp bảo vệ quyền; tư vấn bảo vệ quyền SHTT; giám định về SHTT; định giá tài sản trí tuệ liên quan chuyển giao kết quả nghiên cứu, chuyển giao tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; khảo sát nhu cầu, vấn đề liên quan SHTT trong doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Lam Vân

Các tin khác: