SpStinet - vwpChiTiet

 

Hệ thống phát hiện "rác không gian" bằng tia laser

Tập đoàn Electric Optic Systems (Australia) vừa phát triển một hệ thống laser tự động có thể phát hiện và ngăn chặn những mảnh vụn trôi nổi trên không gian va chạm với tàu vũ trụ và các vệ tinh chuyển động trong quỹ đạo của Trái Đất.

Hệ thống trên được lắp đặt tại đài thiên văn Mount Stromlo ở thủ đô Canberra, với kinh phí năm triệu AUD từ nguồn tài trợ của Chính phủ Australia, đang thu hút sự quan tâm của giới khoa học khắp thế giới.
Với hệ thống này, những tia laser phóng từ Trái Đất có thể định vị và theo dõi những mảnh vụn có đường kính nhỏ nhất là 10cm, bảo vệ hiệu quả cho các phi hành gia và vệ tinh.
Giám đốc điều hành Electric Optic Systems, ông Craig Smith cho biết công nghệ này được phát triển dựa trên những hệ thống rađa hiện nay. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể theo dõi sự chuyển động của những mảnh vụn trong không gian với độ chính xác rất cao để dự báo liệu chúng có va chạm với những vật thể khác hay không.
Theo ông Smith, hiện có khoảng 200.000 mảnh vụn có đường kính nhỏ hơn 1cm và 500.000 mảnh vụn có đường kính từ 1cm trở lên đang "trôi dạt" trên quỹ đạo. Vấn đề là chúng đang di chuyển với vận tốc khoảng 30.000 km/giờ và có thể gây ra những chấn động khủng khiếp nếu va chạm với các vật thể khác.
Các nhà khoa học Australia cho rằng hệ thống này sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu được dùng chung với một mạng lưới trạm theo dõi được đặt tại những địa điểm chiến lược trên thế giới.

QA (Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả