SpStinet - vwpChiTiet

 

Hải Phòng: Sinh sản nhân tạo giống bào ngư Bạch Long Vỹ

Huyện đảo Bạch Long Vỹ đang triển khai việc bảo tồn loài bào ngư chín lỗ - sản phẩm đặc hữu của huyện đảo nhằm bảo tồn loài hải sản quý này.
 

Từ năm 2013, Trung tâm giống bào ngư Bạch Long Vỹ do Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì đã đi vào hoạt động, là mô hình nuôi sinh sản bào ngư đầu tiên ở nước ta. Đến nay, Trung tâm hoạt động rất hiệu quả, góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn loài bào ngư chín lỗ và tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân trên đảo.

Theo ThS Lại Duy Phương (Viện Nghiên cứu Hải sản), bào ngư bố mẹ được khai thác trực tiếp tại khu vực ven biển quanh đảo Bạch Long Vỹ, đưa lên trại giống để cho đẻ và ương nuôi lên bào ngư giống. Nguồn giống, nguồn nước và thức ăn (rong, tảo biển) cho ương nuôi đều khai thác tại chỗ. Đến nay, trại đã xuất được 3 đợt giống bào ngư cho Quảng Ninh, các tỉnh phía Nam và cung cấp cho các hộ nuôi trồng ngay tại đảo. Con giống bào ngư nhân tạo được người dân thả xuống các vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tỷ lệ sống rất cao.

Vùng mặt nước biển Bạch Long Vỹ là một trong rất ít nơi có điều kiện tự nhiên lý tưởng để nuôi bào ngư với môi trường biển khá sạch, độ mặn nước biển cao.

Ông Đào Minh Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ cho biết, nuôi trồng bào ngư tại huyện đảo có tiềm năng phát triển quy mô lớn. Việc đẩy mạnh nuôi bào ngư quy mô tương đối lớn với 2 phương thức: nuôi thả tự nhiên và sản xuất giống nhân tạo là một trong những hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện đảo hiện nay. Cùng với việc nuôi bào ngư, huyện đảo cũng có quy định chặt chẽ về kích cỡ bào ngư được phép khai thác và cấm khai thác bào ngư vào mùa sinh sản của chúng. Đồng thời, huyện cũng đang xúc tiến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm bào ngư Bạch Long Vỹ.
Nguồn: Sở KH&CN Hải Phòng

Các tin khác: