SpStinet - vwpChiTiet

 

325 tỉ đồng thu được từ Chương trình KC.06/11-15

Ban chủ nhiệm Chương trình KC.06/11-15 cho biết như trên tại Hội thảo đánh giá kết quả Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ lực và định hướng phát triển, diễn ra vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

Theo đó, từ Chương trình có 8 giống lúa mới được nghiên cứu nằm trong nhóm chọn tạo các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao. Sau khi kết thúc, Chương trình trồng trên 100.000 ha, năng suất tăng so với đối chứng 0,5 tấn/ha thu được 50.000 tấn thóc, giá trung bình cả nước là 6.500 đồng/1kg, thu được 325 tỷ đồng.

Thực hiện từ 2011 – 2015, Chương trình KC.06/11-15 với 47 nhiệm vụ, trong đó có 23 đề tài và 24 Dự án sản xuất thử nghiệm (SXTN). Kết thúc Chương trình có 108 quy trình công nghệ được chuẩn hoá đồng bộ, tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, tiêu biểu như quy trình thâm canh ngô thương phẩm cho giống ngô lai LVN111, LVN102 cho năng suất cao hơn giống khác 2-3 tấn/ha. Đặc biệt, quy trình công nghệ ương giống và nuôi thương phẩm cá chình hoa theo hình thức công nghiệp cho thu nhập từ 32-64 tỷ đồng/năm/1 triệu con.

Đối với nhóm sản phẩm ứng dụng, Chương trình đã tạo ra 19 cây trồng được công nhận là giống sản xuất thử và giống chính thức (gồm 8 giống lúa, 2 giống đậu tương, 2 giống ngô, 1 giống cây trinh nữ hoàng cung, 2 giống cam quýt không hạt và 2 giống thanh long).

TS. Phạm Hữu Giục, Phó chủ nhiệm Chương trình cho rằng, nhìn chung Chương trình KC.06/11-15 đạt được các tiêu chí đã đề ra như trình độ KH&CN, sở hữu trí tuệ, đào tạo, phục vụ sản xuất kinh doanh. Về phát triển doanh nghiệp, Công ty TNHH Thiên Dược đã được Bộ KH&CN công nhận là doanh nghiệp KH&CN. Một số đề tài, dự án đã đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp như máy biến áp 220kV đạt tiêu chuẩn IEC60076, viên thuốc Crila forte, chế phẩm sinh học của Công ty Cổ phần Thanh Hà, các giống ngô, lúa của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình,...

Đối với các đề tài, cự án phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc Chương trình KC.06/11-15, khi kết thúc sẽ có hàng loạt tiến bộ kỹ thuật được áp dụng đại trà”, TS. Phạm Hữu Giục cho biết.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng, Chương trình KC06/11-15 đã mang lại kết quả hữu ích cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Với nền kinh tế nông nghiệp như Việt Nam thì cần thiết triển khai tiếp Chương trình KC.06/11-15 trong giai đoạn tới.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà chương trình KC.06/11-15 đạt được trong những năm vừa qua. Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho rằng với những sản phẩm chủ lực đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, như: cá chình hoa hay viên nang thực phẩm chức năng Crila Forte thuộc dự án hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang cứng Crila do TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm làm Chủ nhiệm, được bào chế từ nguyên liệu là cây trinh nữ hoàng cung với vùng trồng sạch đạt tiêu chuẩn GMP. Đây là sản phẩm chủ lực, thể hiện chỗ đứng của nông nghiệp và trình độ nghiên cứu khoa học của Việt Nam có vị thế thị trường trong nước và thế giới.
Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Các tin khác: