SpStinet - vwpChiTiet

 

Hai công trình y khoa của TP.HCM được trao giải Kova lần thứ 14

Ngày 17/12, tại TP.HCM diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kova lần thứ 14 năm 2016. Năm nay giải thưởng Kova vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng, 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn cùng 16 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học. Hai công trình khoa học ứng dụng đạt giải đều thuộc lĩnh vực y học và được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu năm 2015.

Với quy mô trên cả nước, giải thưởng Kova năm 2016 gồm 4 hạng mục: kiến tạo, sống đẹp, triển vọng và học bổng Kova. Ở hạng mục kiến tạo, giải thưởng có giá trị cao nhất lên đến 50 triệu đồng đã được trao cho công trình khoa học đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội, đó là công trình “Đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh tại TP.HCM” của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM. Với công trình này, bệnh viện đã nghiên cứu bảo quản hồng cầu bằng kỹ thuật đông lạnh ở -80oC với glycerol nồng độ cao, có thể lưu trữ đến 10 năm so với phương pháp thông thường máu chỉ có thể lưu được 42 ngày. Công trình này được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, là một bước tiến cho kỹ thuật đông lạnh. Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM trở thành nơi tiên phong trên cả nước thực hiện và cấp phát sử dụng hồng cầu đông lạnh cho nhiều bệnh viện khác.
 

Các tác giả của 2 công trình y khoa đạt giải kiến tạo của giải thưởng Kova năm 2016. Ảnh: LV.
 
Đến nay, bệnh viện đã cung cấp hơn 300 túi máu cho 22 đơn vị bệnh viện để giải quyết những trường hợp cấp cứu cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm, không có người hiến máu kịp thời. Việc nghiên cứu ra sản phẩm hồng cầu đông lạnh đã giúp cho các bác sĩ lâm sàng có hướng điều trị kịp thời hơn cho bệnh nhân và cộng đồng người bệnh có nhóm máu Rh(-). Đồng thời, những bệnh nhân có nhóm máu hiếm, hoặc người thường không muốn truyền máu của người khác có thể trữ máu tại bệnh viện, để tạo nguồn máu dự trữ, khi họ tham gia mổ chương trình (phẫu thuật có kế hoạch từ trước).
 

BS. Phùng Chí Dũng (Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM) chia sẻ một số thông tin về công trình đạt giải. Ảnh: LV. 
 
Giải kiến tạo cá nhân đã vinh danh đóng góp của TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) với công trình “Hội chứng kém dung nạp lactose ở người bệnh nặng: tỷ lệ mắc, chẩn đoán và hiệu quả nuôi dưỡng của sữa đậu nành bổ sung sữa bột nguyên kem và probiotic”. Công trình này đã tạo ra một loại sữa dành cho người bệnh nặng kém dung nạp lactose cần nuôi ăn bằng ống thông. Đây là sản phẩm sữa có độ đạm cao đầu tiên ở Việt Nam được nghiên cứu để nuôi ăn bệnh nhân nặng, lượng sữa cần nuôi ít hơn nhưng hiệu quả cải thiện dinh dưỡng tốt hơn, mà giá chỉ bằng 1/4 giá các loại sữa dinh dưỡng trên thị trường. Nhờ đó, người nghèo nằm viện có thể giảm được gánh nặng viện phí.

Ban tổ chức cũng trao giải “Sống đẹp” dành cho các tấm gương người tốt việc tốt, nghĩa cử nhân văn cho 2 tập thể (30 triệu đồng/giải) là Lữ đoàn Quân chủng Đặc công 126 Hải quân và Làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ), cùng 4 cá nhân, mỗi giải 20 triệu đồng. Ngoài ra, giải “Triển vọng” (10 triệu đồng/giải) đã được trao cho 16 sinh viên xuất sắc, có thành tích nghiên cứu khoa học và 110 học bổng (mỗi suất 8 triệu đồng) cũng được trao cho sinh viên đến từ 58 trường đại học công lập trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe (Chủ tịch Tập đoàn sơn Kova) cho biết, trải qua 14 lần trao giải, giải thưởng Kova đã tôn vinh những công trình khoa học mang tính ứng dụng cao, có ích cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời, giải thưởng Kova tạo động lực để nhiều học sinh, sinh viên phấu đấu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn. Đặc biệt, giải thưởng cũng thúc đẩy những nghĩa cử đẹp, những hành động có ý nghĩa trong xã hội. Tinh thần lan tỏa của giải thưởng là nghiên cứu khoa học là con đường đúng đắn giúp ta phát triển mạnh mẽ. Chỉ có đam mê nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh lớn trên thị mới giúp ta thành công, giàu mạnh. Do vậy, các bạn trẻ, các sinh viên giỏi cần nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu và phát huy sức mạnh của nghiên cứu khoa học.
 
Ông Bùi Đặng Dũng (Phó Chủ nhiệm ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội), đã đánh giá cao sáng kiến của các nhà khoa học, đóng góp của các tấm gương sống đẹp truyền cảm hứng và dành lời khen ngợi thành thành tích của các em sinh viên đến từ khắp nơi trên cả nước về nhận giải.

Ông Đặng Huy Đông (Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng đánh giá cao tầm ảnh hưởng và lan tỏa của giải thưởng Kova với xã hội. Năm 2016 là năm khởi đầu cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, qua đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối và tạo điều kiện cho các bạn trẻ startup, sáng tạo đang rất được quan tâm. Giải thưởng Kova chính là một môi trường nuôi dưỡng trí tuệ sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, qua đó tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để chăm bón cho các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của thế hệ trẻ, để các em có điều kiện đóng góp cho xã hội, đất nước.

Giải thưởng Kova do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình sáng lập từ năm 2002. Qua 14 lần tổ chức, giải thưởng Kova đã tôn vinh hàng trăm công trình khoa học ứng dụng, tôn vinh tấm gương người tốt việc tốt, và cấp trên 1.000 suất học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi trên khắp cả nước.
Lam Vân

Các tin khác: