SpStinet - vwpChiTiet

 

30 trường cao đẳng và đại học tham dự vòng chung kết Euréka 2015

Ngày 14/11, Vòng chung kết giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 17 năm 2015 do Thành đoàn TP.HCM phối hợp Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại Đại học Nông lâm TP.HCM.

Vòng chung kết Euréka lần thứ 17 có sự tham gia của 170 tác giả, là sinh viên của 30 trường cao đẳng, đại học với 82 công trình nghiên cứu thuộc 11 lĩnh vực: công nghệ sinh - y sinh; kỹ thuật; kinh tế; công nghệ thông tin; giáo dục; nông lâm ngư nghiệp; pháp lý; quy hoạch - kiến trúc; tài nguyên môi trường; công nghệ hóa - dược; xã hội nhân văn. Đây là các đề tài xuất sắc được lựa chọn từ 647 đề tài ở vòng bán kết.

Ông Đoàn Kim Thành (Giám đốc Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ, Thành đoàn TP.HCM) cho biết, giải thưởng Euréka năm nay thu hút 46 trường đại học, cao đẳng phía Nam tham dự, trong đó, lần đầu tiên có sự tham dự của 6 trường đại học các tỉnh lân cận gồm: An Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương. Đó là minh chứng cho sức lan tỏa của giải thưởng đến các sinh viên đam mê khoa học. Tại vòng bán kết, nhiều đề tài đã được hội đồng khoa học đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

Có thể kể đến một số đề tài như: Nghiên cứu phát triển hệ thống thông minh trợ giúp người đi xe buýt; Phân tích, thiết kế và xây dựng hệ thống hỗ trợ tổ chức lớp học trên môi trường Internet; Xây dựng kit pcr phát hiện sự tạp nhiễm thành phần có nguồn gốc từ heo và gà trong thực phẩm chay; Ảnh hưởng của thức ăn ủ chua và tỷ lệ thức ăn tinh/thô trong khẩu phần để giảm phát thải mê tan trong chăn nuôi bò; Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy in 3D kết hợp khắc laser và phay CNC,…

Thí sinh sẽ thuyết trình mô tả sản phẩm, trình diễn sản phẩm và trả lời các câu hỏi phản biện của Hội đồng khoa học. Ngoài đề tài đạt giải nhất tại các lĩnh vực, ban tổ chức sẽ chọn ra một đề tài xuất sắc nhất trao giải đặc biệt với trị giá giải thưởng 15 triệu đồng.

Trong khuôn khổ các hoạt động của cuộc thi cũng diễn ra hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học, hội trại sinh viên nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi của các thí sinh tham dự.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2015.
Lam Vân

Các tin khác: