SpStinet - vwpChiTiet

 

3 đề tài khoa học của học sinh VN được "sang" Mỹ

Ba đề tài khoa học của học sinh Việt Nam vừa được chọn để trình bày tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế của Intel năm 2010 (Intel ISEF 2010) được tổ chức từ ngày 9 đến 14-5 tại Mỹ.
Trong số hàng trăm đề tài tham gia các Hội thi Intel ISEF cấp tỉnh tại Lâm Đồng, Đà Nẵng, Huế, Tp. HCM, 37 đề tài của 71 học sinh đã được chọn tham gia vòng chung khảo tại Lâm Đồng. Ba đề tài xuất sắc nhất của các học sinh Trần Kim Thanh Vũ, Đinh Thị Thu Hà (đề tài nhóm), Nguyễn Văn Hà Uy và Đoàn Thị Xuân Phương, đề tài cá nhân. Đây là những bằng chứng sinh động cho niềm đam mê khoa học của các  học sinh Việt Nam.
Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà, hai học sinh lớp 11 trường THPT Đa Teh tỉnh Lâm Đồng đến với Hội thi Intel ISEF bằng đề tài mang tên 'Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế". Dễ hiểu, đơn giản và khả thi, đề tài hướng đến việc cải thiện thói quen thu gom và xử lý rác thải tại các hộ gia đình và thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là các bạn học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.
Cũng đến từ Lâm Đồng, bạn Đoàn Thị Xuân Phương, một học sinh lớp 11 trường THPT Đức Trọng đã đạt tấm vé tham dự Intel ISEF với đề tài "Sử dụng cóc làm thiên địch - giải pháp diệt trừ sâu bọ”. Đề tài giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam khi mà hầu hết các sản phẩm nông nghiệp đều có chứa một lượng chất tồn dư thuốc trừ sâu lớn.
Không giống hai đội kia, bạn Nguyễn Văn Hà Uy, một học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng lại quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp mới phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Cụ thể, Uy đã đưa ra một phương pháp đo hai điểm lơ lửng trong không gian mà người đo không cần phải di chuyển. Nếu đề tài này thành công, nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiên văn học trong việc đo đạc hai vật thể trong vũ trụ.
Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế của Intel (Intel ISEF) là cuộc thi khoa học quốc tế lớn nhất trên thế giới được tổ chức bởi Intel cùng với sự hợp tác của Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng và nhiều nhà tài trợ từ các doanh nghiệp, học thuật, chính phủ và các các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học khác. Năm nay, 1.611 học sinh phổ thông đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ sẽ trình bày hơn 1.200 đề tài để có cơ hội giành được gần 4 triệu đô la giải thưởng. Intel ISEF là một cuộc thi khoa học hàng đầu trên thế giới chỉ giành riêng cho các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. 
                                                                                                                TH (Theo Annihnhthudo)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả