SpStinet - vwpChiTiet

 

Giới thiệu công nghệ chíp sinh học sản xuất ở Việt Nam

Chiều 16/8 tại Hà Nội, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Viện quân y 103, tổ chức Hội thảo giới thiệu về Chíp sinh học (Bio chip) và những ứng dụng trong tương lai.
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng cho biết, trong những năm gần đây, thế giới cũng như Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ chip. Trong đó, Bio chip là công nghệ rất quan trọng trong việc chuẩn đoán các căn bệnh nguy hiểm hoặc những căn bệnh khác, mà các phương pháp cũ không thể xử lý được.

Công nghệ Bio chip đã có mặt tại Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp cận, giới thiệu công nghệ của một số nước trên thế giới vào Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, một số ngành để tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu, làm thực nghiệm đánh giá mức độ hoàn thiện, trình độ công nghệ, tiến tới triển khai nghiên cứu phát triển sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng tôi dành những khu nghiên cứu của Khu Công nghệ cao ở Việt Nam và các khu công nghệ cho việc tổ chức sản xuất những sản phẩm, thiết bị này phục vụ trong nước và xuất khẩu", Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nhấn mạnh: “Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục các sản phẩm quốc gia và trong đó Bio chip là một trong những sản phẩm quốc gia được ưu tiên. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận và nhập khẩu những công nghệ của thế giới, tiến tới giải mã, nghiên cứu phát triển ở Việt Nam, thậm chí tạo những sáng chế, phát minh, giải pháp độc quyền trong lĩnh vực này đang được khuyến khích".

Chip sinh học bao gồm chip gene, chip protein, chip tế bào, chip mô…, trong đó chip microarray (vi dãy phản ứng) là một loại phổ biến và đã được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Chíp microarray được sử dụng nhiều trong chẩn đoán, phát triển thuốc mới, nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm… và sẽ tạo ra nhiều ứng dụng trong tương lai.

Hiện nay, công nghệ Bio chip đã được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam, trong các bệnh viện, thậm chí là ở các bệnh viện tuyến huyện. Một số bệnh như: ung thư, nhồi máu cơ tim, xét nghiệm ADN được triển khai từ khoảng 3 đến 4 năm nay trong các bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Công nghệ Bio chip giúp chuẩn đoán nhanh đối với ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa, máu và bệnh lao.
 
Nguồn: Vietnam+

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả