SpStinet - vwpChiTiet

 

Giới thiệu chiến dịch Giờ Trái đất 2013 tại TP.HCM

Ngày 20/03/2013, Ban Tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất 2013 tại TP.HCM tổ chức buổi họp báo giới thiệu các hoạt động của chiến dịch và đêm sự kiện chính 23/03 tại Nhà văn hoá Thanh niên (Số 4, Phạm Ngọc Thạch Quận 1, TP.HCM).
 

Buổi họp báo nhằm điểm qua các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất đã và đang thực hiện từ thời điểm ra quân đến trước thềm sự kiện tắt đèn, đồng thời nhấn mạnh hơn nữa thông điệp “Không chỉ tắt điện 1 giờ”, hướng cộng đồng tới thói quen sử dụng tiết kiệm năng lượng.- Ảnh:  quang cảnh họp báo sáng 20/3/2013

Chiến dịch Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) từ năm 2007, kêu gọi mỗi cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan và các quốc gia cùng tham gia tắt đèn trong một giờ từ 20:30 đến 21:30 vào một ngày Thứ Bảy của tháng Ba hàng năm, để thể hiện sự ủng hộ hành động toàn cầu vì biến đổi khí hậu. Kể từ khi ra đời đến nay, Giờ Trái đất đã có những đóng góp đáng kể vào công cuộc chống lại biến đổi khí hậu với sự tham gia của hàng trăm quốc gia trên Thế giới.

Năm 2009, Giờ Trái đất lan toả đến Việt Nam với sự hưởng ứng của 6 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hội An, Huế, Nha Trang, Cần Thơ và hàng ngàn hộ gia đình trong cả nước với 140MW điện tiết kiệm được. Qua năm 2012, con số này tăng lên 540.000 kW. Đây cũng là năm đánh dấu sự lớn mạnh của chiến dịch về quy mô và mức độ ảnh hưởng. Chỉ riêng TP.HCM đã có hơn 1000 TNV đăng kí tham gia trong các dự án lớn như Đạp xe tuyên truyền, Chai mặt trời, Nguồn sáng tương lai, 20s cho Giờ Trái đất… và nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ phía người dân.

Năm 2013, bên cạnh mục tiêu chung là tiết kiệm năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Không chỉ tắt điện 1 giờ” được trông đợi sẽ có một sự thay đổi lớn về quy mô lẫn chiều sâu nhận thức cho người dân, thúc đẩy việc tận dụng nguồn năng lượng xanh nhằm giảm phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Các dự án trong khuôn khổ chiến dịch gồm “Đạp xe tuyên truyền” (cổ động thực hiện Giờ trái đất); “20s cho Giờ Trái đất” (kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20s tại các ngã 4, vừa giảm lượng xăng tiêu thụ, vừa giảm phát thải ra môi trường); dự án “Khu phố Năng lượng xanh” (đến các khu phố, quán cafe vận động tắt đèn trong đêm sự kiện chính 23/3); “Trường học Xanh” (phủ xanh các mảng trống trong vườn trường, giao lưu sinh hoạt và hướng dẫn các em học sinh trồng cây thuỷ sinh tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q.1; giao lưu và hoạt động thu đổi bóng tại các trường ĐH); “Bức tranh Năng lượng tương lai” (mô hình bản đồ Việt Nam từ 2000 chai nhựa đã qua sử dụng và backdrop bằng lát cho đêm sự kiện chính); và trọng tâm là dự án “Mái nhà sinh thái” với hình thức thay mái nhà bằng “tấm lợp sinh thái” được tái chế từ vỏ hộp sữa, vừa kinh tế, vừa thân thiện môi trường.

Chiến dịch đã và đang gặt hái những thành công bước đầu với sự hưởng ứng đặc biệt từ phía người dân. Dự án “Khu phố Năng lượng xanh” trong giai đoạn đầu đã đổi được gần 400 bóng đèn tại nhiều khu vực hộ dân trên địa bàn thành phố. Song song đó, “Trường học Xanh” cũng nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ phía thầy cô và các em học sinh, cải tạo được một diện tích lớn vườn trường thành vườn cây mang tên “Bảy sắc cầu vồng”; thu đổi được gần 1000 vỏ hộp sữa tại KTX ĐH Quốc gia; phối hợp cùng dự án tiến đến ĐH Xanh của ĐH Hoa Sen. Đặc biệt, dự án “Mái nhà sinh thái” đạt thành công ngoài dự kiến, thay được 212 tấm lợp với tổng diện tích trên 300m2 và đã có buổi lễ cắt băng khánh thành chỉ sau gần 1 tuần thi công tại trường mầm non Hoa Phượng, H.Bình Chánh. “Đạp xe tuyên truyền”, “20s cho Giờ trái đất” thu hút trên 1000 Đoàn viên, thanh niên tham gia, vẫn tiếp tục những ngày hoạt động sôi nổi trên các tuyến đường khắp các quận huyện…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi và người dân trên thành phố đã được thực hiện từ rất sớm, hơn 2.000 bandrol, cờ phướn tuyên truyền đã được triển khai trên khắp các tuyến đường trung tâm thành phố. Tất cả cơ sở Đoàn – Hội khu vực Quận – Huyện, khu vực trường học và khu vực Công nhân lao động đều đồng loạt triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất. Vào ngày 18/03/2013, đồng loạt các trường tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố cũng đã lồng ghép và triển khai tuyên truyền Giờ Trái đất 2013 trong nội dung sinh hoạt đầu tuần và vận động tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất. Chương trình “Triển lãm tranh tiết kiệm năng lượng” được diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên từ ngày 20/3 đến ngày 24/3/2013, dự kiến thu hút hơn 5.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự. Theo sau các hoạt động tập trung cấp thành, tuổi trẻ thành phố còn sôi nổi hưởng ứng các hoạt động xây dựng văn minh đô thị như chương trình “Nguồn sáng An toàn – Văn minh – Tiết kiệm” cho 50 hộ dân khó khăn; phát động và thực hiện công trình thanh niên xây dựng “24 tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện”; xây dựng điểm Công trình “Khu phố có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” (tại hẻm 157 Mai Xuân Thưởng, Phường 4, Quận 6) với nội dung: cải tạo lại hệ thống lưới điện an toàn và mỹ quan cho 2.2 km trung thế, 5 km đường dây hạ thế. Chỉnh trang, làm gọn hệ thống dây thông tin, viễn thông trên 330 trụ điện trung, hạ thế (100 trụ trung thế và 230 trụ hạ thế với tổng chiều dài hơn 5km). Cải tạo, thi công lắp đặt điện kế, đường dây, và hệ thống đèn chiếu sáng dân lập với chiều dài 1,15 km; thực hiện lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện cho 400 hộ gia đình khó khăn tại Quận 9 và huyện Bình Chánh.

Tất cả các hoạt động trên đều nhằm hướng đến hưởng ứng cho đêm sự kiện chính, chương trình “Chung tay tắt điện toàn cầu Giờ Trái đất năm 2013” diễn ra từ 17:00 đến 22:00 ngày 23/3/2013 (thứ bảy) tại sân 4A Nhà văn hoá Thanh niên dự kiến thu hút hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố đến tham dự. Với trọng tâm là vận động tắt đèn đồng loạt một giờ toàn thế giới (20:30 theo giờ Việt Nam), trong đó, đặc sắc nhất là hoạt động Flashmob với sự tham gia của gần 300 TNV và diễn viên, người mẫu Trương Nam Thành cùng sự phối hợp của Trung  tâm UNESCO Văn hoá giáo dục và đào tạo nhằm kêu gọi 10.000 dấu vân tay cam kết tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất, trưng bày “Bức tranh chai nhựa” làm từ hơn 2000 chai nhựa đã qua sử dụng và các “Backdrop bằng lát” vẽ minh hoạ hoạt động Giờ Trái đất 2013. Ngoài ra còn có các gian hàng trò chơi, gian hàng triển lãm, tiếp tục vận động và tuyên truyền các hoạt động ý nghĩa của Giờ Trái đất năm 2013.
Nguồn: Tin Môi Trường

Các tin khác: