SpStinet - vwpChiTiet

 

Giải pháp thu hồi dầu thải nhẹ, tiết kiệm hàng năm 4,6-8,5 triệu USD

Phần lớn giải pháp đạt giải và được tôn vinh tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 8 (2012- 2013) là những sáng tạo từ thực tiễn sản xuất ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điều này cho thấy, phong trào lao động sáng tạo  thật sự hấp dẫn và lôi cuốn sự tham gia ngày càng đông của người lao động ở các doanh nghiệp.
 
Một trong những điển hình là giải pháp “Thu hồi hoàn toàn dầu thải nhẹ tại phân xưởng CDU của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” của kỹ sư Đào Xuân Giỏi (Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn). Giải pháp giúp nhà máy thu hồi toàn bộ lượng dầu thải ngay trong phân xưởng chưng cất dầu thô CDU mà không cần phải chế biến lại nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà máy. Sau khi giải pháp được áp dụng vào sản xuất đã tiết kiệm cho Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn hằng năm 4,6-8,5 triệu USD, nhờ không phải tốn chi phí chế biến lại và giảm tiêu thụ năng lượng phụ trợ trong quá trình tối ưu hóa. Ngoài ra, giải pháp còn giảm được lượng nước thải ra môi trường 7,2m3/h, góp phần bảo vệ môi trường.

 
Kỹ sư Bùi Trung Hùng - Công ty THHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn giới thiệu các bình FM-200 bị tụt áp được khắc phục, phục vụ cho công tác chữa cháy.

Giải pháp “Khắc phục các bình FM-200 bị tụt áp, phục vụ cho công tác chữa cháy” của kỹ sư Bùi Trung Hùng (Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn) giúp duy trì hoạt động bình thường của các bình FM-200 bị tụt áp bằng cách xác định lại khối lượng FM-200 còn lại trong bình:  nếu khối lượng FM-200 vẫn còn đảm bảo hoặc bị giảm không quá 5% thì tiến hành nạp khí nitơ cho bình để nâng áp suất của bình lên 25 bar và đưa bình vào sử dụng lại bình thường. Nếu khối lượng FM-200 bị giảm lớn hơn 5% thì tiến hành nạp lại môi chất FM-200 cho bình hoặc thay mới. Sau khi được nạp nitơ đến áp suất hoạt động, các bình FM-200 đã bị tụt áp vẫn có thể chữa cháy giống như bình mới lắp đặt. Qua tính toán, chi phí mua sắm phụ tùng ban đầu phục vụ cho việc nạp khí nitơ cho 20 bình (bình 40 lít, 150 bar) khoảng 13.500.000 đồng; trong khi đó chi phí mua mới phải mất hơn khoảng 7,5 tỷ đồng. Như vậy, giải pháp đã giúp tiết kiệm được cho công ty hàng tỷ đồng nếu phải đầu tư mua mới.

Nhóm kỹ sư Phạm Văn Tuấn (Công ty CP Đường Quảng Ngãi) đã nghiên cứu giải pháp “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống bốc hơi màng rơi (falling film) 1.600m2 để tăng hiệu quả sản xuất của nhà máy đường”. Thiết bị bốc hơi màng rơi được thiết kế gồm có: bộ phân phối, khoan nhiệt, bộ thu hồi, bình tách hơi, bình ngưng nước, bơm nước ngưng, bơm tuần hoàn, bơm nước mía, bộ đo mức tự động, van hơi chính. Giải pháp giúp nâng công suất dây chuyền của Nhà máy Đường An Khê từ 4.500 tấn mía/ngày lên 8.000 tấn mía/ngày, góp phần ổn định sản xuất; mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà máy. Đây là thiết bị lần đầu tiên được gia công chế tạo hoàn toàn tại Việt Nam theo công nghệ nước ngoài do nhà máy cơ khí thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi thực hiện.

Ngoài ra, có thể kể đến giải pháp “Chế tạo máy cắt rời và vát mép ống để  gia công phôi cho học viên thực tập hàn tư thế 5G, 6G nhằm giảm thời gian công tác chuẩn bị” của nhóm kỹ sư Bùi Công Dũng ( Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam). Máy cắt và vát mép ống được chế tạo gồm động cơ máy cắt kim loại YK300, hệ gối đỡ, mâm kẹp phôi (kẹp được ống 4-8 in). Máy sử dụng gas và ôxy làm nhiên liệu cắt vát mép ống nên không tốn lưỡi cưa, dao tiện, hao mòn máy móc. Thời gian chế tạo phôi hàn chỉ 6 phút, nhanh gấp 10 lần (trước đây để tạo một phôi hàn phải mất 60 phút). Giải pháp không những mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn tiết kiệm được chi phí vật tư, nhân công. Ngoài ra, còn giúp việc đào tạo học viên chủ động, thuận tiện hơn...

Phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất kinh doanh đã giúp cho người lao động trong các doanh nghiệp đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
 
Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Các tin khác: