SpStinet - vwpChiTiet

 

Giải pháp điều hành thành phố thông minh hơn

Vừa qua, tại Đà Nẵng, Tập đoàn IBM đã công bố những tính năng tiên tiến mới của giải pháp Thành phố Thông minh hơn, mang đến khả năng phân tích dựa trên nền tảng điện toán đám mây ưu việt. Danh mục Phần mềm Điều hành Thông minh IBM mới nhất sẽ giúp thành phố vận hành hiệu quả hơn và có được những thông tin giá trị để phục vụ công dân tốt hơn.
 

Đà Nẵng kiểm soát giao thông thông qua Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng. Đây là một trong những giải pháp vận hành thành phố thông minh hơn

Điều hành thành phố Thông minh hơn

Được thiết kế dựa cả trên ý kiến đóng góp của lãnh đạo các thành phố, Phần mềm Điều hành Thông minh IBM áp dụng khả năng phân tích dự đoán, giúp các thành phố dự thảo ngân sách vốn tốt hơn và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên nước.

Thông qua phần mềm, một nền tảng đám mây mở cho phép trao đổi thông tin một cách an toàn, giúp giảm chi phí đầu tư và lắp đặt công nghệ. Điều này cho phép các thành phố sử dụng phương thức “trả theo nhu cầu” để đổi mới dịch vụ công, bắt kịp với tốc độ phát triển của thành phố và sử dụng tiền thuế một cách hiệu quả hơn.

Với những giải pháp điện toán đám mây, thành phố Đà Nẵng có thể bắt đầu ứng dụng công nghệ thông minh ngay lập tức mà không bị cản trở bởi quá trình đầu tư mua sắm công nghệ. Thành phố có thể bắt đầu với những dự án nhỏ trên khắp các bộ phận quản lý của thành phố mà chỉ cần sử dụng một hệ thống phần mềm tích hợp duy nhất được cung cấp từ điện toán đám mây.

Theo đại diện IBM, Giải pháp Điều hành thành phố Thông minh hơn của IBM bao gồm nhiều tính năng mới như: Chức năng trong việc cấp phép và quản lý các hoạt động, sự kiện diễn ra tại thành phố, giúp tương quan các hoạt động trên khắp thành phố để tích hợp thông tin, dự đoán các vấn đề có thể xảy ra và đáp ứng những dịch vụ công; Chức năng quy hoạch cơ sở hạ tầng tạo ra dự toán ngân sách và thống nhất các kế hoạch, giúp cải thiện đáng kể việc sử dụng nguồn vốn; Chức năng phân tích hiệu quả sử dụng nước giúp tăng cường hiệu suất của hệ thống cấp nước thành phố, nâng cao tuổi thọ của cơ sở hạ tầng trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng và giảm thất thoát nước.

Khả năng phân tích hiệu quả sử dụng nước là một phần trong danh mục phần mềm của giải pháp Quản lý nước Thông minh, thuộc Trung tâm Điều hành thành phố của IBM, cho phép thành phố dự báo sự cố và tối ưu hóa áp lực đường ống trong mạng lưới phân phối, giảm nguy cơ nổ và rò rỉ ống dẫn, tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí, ngăn chặn gián đoạn và nâng cao chất lượng dịch vụ. Mới đây, Đà Nẵng cũng vừa công bố việc sử dụng các giải pháp Nước thông minh hơn và Giao thông thông minh hơn của IBM nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công trong những lĩnh vực quan trọng nhất, phục vụ người dân và du khách tốt hơn.
 
Đổi mới nhờ công nghệ tiên tiến

Đà Nẵng là thành phố lớn và trước áp lực đặt lên các nguồn tài nguyên xuất phát từ sự gia tăng dân số, chính quyền thành phố Đà Nẵng đang tích cực ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để tăng cường năng lực quản lý và nâng cao tính hiệu quả của các hệ thống hạ tầng tại thành phố.

Vào tháng 5-2012, Đà Nẵng là đô thị đầu tiên của Việt Nam được IBM chọn là một trong 33 thành phố trên thế giới được nhận tài trợ từ chương trình “Thành phố Thông minh hơn” của IBM - một sáng kiến kéo dài 3 năm, có tổng giá trị hỗ trợ lên đến 50 triệu đô la. Tiếp theo đó, Đoàn chuyên gia tình nguyện cao cấp của IBM đã có mặt tại TP. Đà Nẵng giúp chính quyền thành phố xác định lộ trình xây dựng Thành phố thông minh với những đề xuất thiết thực và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của Đà Nẵng.

Từ kết quả tư vấn của đoàn chuyên gia này, Đà Nẵng đã chọn ra hai lĩnh vực thiết thực nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân là Quản lý chất lượng nguồn nước và Quản lý Giao thông đô thị để thí điểm áp dụng công nghệ và giải pháp của IBM. "Với một khoản kinh phí hạn chế do Ngân hàng Thế giới tài trợ, sau gần một năm thực hiện, đến nay hai dự án thí điểm là Quản lý chất lượng nguồn nước và Quản lý  hoạt động  100 xe buýt của Thành phố đã hoàn thành”, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, cho biết.

Sử dụng giải pháp Trung tâm Điều hành Thông minh với công nghệ của IBM, chính quyền thành phố Đà Nẵng đang ưu tiên giải quyết hai vấn đề quan trọng nhất đang có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là Giao thông vận tải và Quản lý nước sạch. Với 2 hệ thống này, Đà Nẵng sẽ đảm bảo mang tới chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn tới người dân, cũng như có một hệ thống giao thông được điều hành tập trung, đảm bảo cung cấp các dịch vụ giao thông công cộng (hệ thống xe buýt) tốt nhất và giảm thiểu ách tắc giao thông. Và đó cũng là một trong những đổi mới của Đà Nẵng”, ông Đỗ Trọng Tuấn, Đại diện IBM tại Đà Nẵng, khẳng định.

Xây dựng thành phố thông minh hơn, nói một cách dễ hiểu, là xây dựng một đô thị, trong đó mọi tài nguyên được khai thác, quản lý và sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học của công nghệ CNTT&TT nhằm mục đích không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng đến xây dựng một thành phố phát triển bền vững và đáng sống. Và những tính năng tiên tiến mới của giải pháp Thành phố Thông minh hơn nói trên sẽ giúp thành phố có được những thông tin giá trị để phục vụ công dân tốt hơn.
 
Nguồn: Báo Đà Nẵng

Các tin khác: