SpStinet - vwpChiTiet

 

16 đơn vị tại TP. HCM cam kết thực hiện tiết kiệm năng lượng

Ngày 13/3, 16 đơn vị nhà nước trên địa bàn TP.HCM đã ký cam kết thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong 3 năm (2015-2017) với lãnh đạo UBND TP.HCM. Các đơn vị ký kết thực hiện chỉ tiêu TKNL là các tổng công ty, Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, cơ sở y tế, trường học và chiếu sáng công cộng.

Cụ thể, 16 đơn vị gồm các Sở Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Y tế; Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp; Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM; 11 Tổng Công ty nhà nước như: Cấp nước Sài Gòn, Công nghiệp Sài Gòn, Du lịch Sài Gòn, Văn hóa Sài Gòn, Xây dựng Sài Gòn, Bến Thành, Bao bì Liksin… Theo tính toán của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, với việc thực hiện triệt để các chỉ tiêu TKNL, sau 3 năm triển khai chương trình này, TP.HCM sẽ tiết kiệm được 481 triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng và cắt giảm 285 tấn CO2 phát thải.
 

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia ký cam kết. Ảnh: LV.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Thanh (Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM), để hiện thực hóa việc đổi mới công nghệ hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM đã thực hiện tư vấn giải pháp và đổi mới công nghệ cho nhiều đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tòa nhà, hạ tầng đô thị, giao thông vận tải… Trong lĩnh vực công nghiệp, từ năm 2002 đến nay, TP.HCM đã hỗ trợ gần 600 doanh nghiệp thuộc 24 ngành nghề khác nhau giúp tiết kiệm được trung bình mỗi năm là 931.926 MWh điện, 5.685.204 lít dầu và giảm phát thải 600.087 tấn CO2. Trong lĩnh vực hạ tầng đô thị, đã thực hiện thay thế 90% đèn hiệu suất cao cho hệ thống chiếu sáng dân lập công cộng giúp TP.HCM tiết kiệm 75.62% so với hệ thống cũ…

Việc giao chỉ tiêu TKNL cho các đơn vị nhà nước là một nội dung quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện đổi mới công nghệ một cách toàn diện đến các đơn vị nằm trong hệ thống nhà nước. Hoạt động này khẳng định quyết tâm của TP.HCM với mục tiêu rõ ràng, định lượng thông qua những giải pháp đầu tư công nghệ và giải pháp quản lý hiệu quả. Việc giao chỉ tiêu TKNL cụ thể sẽ giúp các đơn vị có mục tiêu TKNL rõ ràng, từ đó xây dựng cho đơn vị mình một lộ trình đổi mới công nghệ và triển khai giải pháp hợp lý.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM đang hướng tới là một thành phố xanh với các yếu tố tăng trưởng xanh và bền vững trong tương lai. Việc đổi mới công nghệ để TKNL không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tạo được ưu thế cạnh tranh mà còn giúp sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Sở KH&CN sẽ là cơ quan tham mưu để UBND TP giao chỉ tiêu TKNL cụ thể cho từng đơn vị; đồng thời là đầu mối tư vấn giúp các doanh nghiệp nghiên cứu giải pháp thực hiện chỉ tiêu TKNL. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình như xúc tiến chuyển giao công nghệ, tập huấn nâng cao năng lực, tư vấn giải pháp… để giúp các đơn vị ký cam kết hoàn thành chỉ tiêu TKNL được giao.
Lam Vân

Các tin khác: