SpStinet - vwpChiTiet

 

Găng tay robot giúp phục hồi chức năng

Những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cử động ngón tay sau khi bị tai nạn hoặc đột quỵ sẽ sớm nhận được sự giúp đỡ từ một găng tay robot được phát triển bởi các kỹ sư Ý.
Găng tay Gloreha nói trên có thể hoạt động nhờ vào một loạt xi-lanh hơi nằm dọc theo găng tay. Thiết kế này cho phép thiết bị gây sức ép nhỏ lên trên bàn tay để hướng dẫn nó cử động trong quá trình luyện tập.
Ngoài ra, người đeo găng tay Gloreha còn có thể tự cử động bàn tay để tái tạo những cử chỉ như cầm nắm, chỉ trỏ… Những bộ cảm biến điện tử trong găng được gắn kết với phần mềm cho phép người sử dụng thấy được cử động của một bàn tay ảo 3 chiều trên màn hình máy tính. Bệnh nhân sẽ làm theo những cử động của bàn tay ảo này trong nhiều bài luyện tập khác nhau.
Găng tay Gloreha là thành quả của công trình kéo dài 3 năm do Công ty Idrogenet và các nhà nghiên cứu tại Đại học Brescia hợp tác tiến hành. Đã có 3 nguyên mẫu của chiếc găng tay được phát triển. Trong số này, phiên bản mới nhất đã được thử nghiệm trên 40 bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở Ý từ tháng 11-2010 đến tháng 4-2011. Ông Carlo Seneci, Chủ tịch Công ty Idrogenet, cho báo Daily Mail (Anh) biết: “Găng tay Gloreha được dùng trong các phiên trị liệu kéo dài nửa giờ và mỗi ngày có từ 1 đến 2 phiên trị liệu như thế. Chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện trong cử động của bàn tay và sự thuyên giảm của chứng phù”.
Theo ông Seneci, nhiều bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng ở Ý đã đặt mua loại găng tay nói trên. Ngoài ra, Công ty Idrogenet cho biết sẽ phát triển một phiên bản găng tay Gloreha đơn giản hơn để bệnh nhân có thể sử dụng ở nhà.
Nguồn: Thanh Niên

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả