SpStinet - vwpChiTiet

 

Gần 500 ý tưởng, sản phẩm tham gia ngày hội tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM 2015

Trong hai ngày 26&27/12/2015, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo thành phố lần VI năm 2015. Đây là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu niên về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập và lao động của mình.

Với 36 gian hàng triển lãm, Liên hoan quy tụ gần 500 ý tưởng, mô hình, sản phẩm sáng tạo của các sở, viện, trung tâm, trường học, quận huyện, doanh nghiệp, tổ chức xã hội. Trong đó có nhiều sản phẩm, mô hình sáng tạo mang tính ứng dụng cao như: khóa chống trộm xe máy từ xa bằng phần mềm điện thoại, thiết bị chưng cất nước sử dụng năng lượng mặt trời, máy in chữ nổi dành cho người khiếm thị, xe một bánh tự cân bằng, máy đóng dấu tự động, robot phục vụ học tập và quản lý nhà cửa,...

Bên cạnh đó, ngày hội mang đến cho các bạn trẻ nhiều trải nghiệm thú vị cùng nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: không gian nghệ thuật sáng tạo, thử thách tư duy trò chơi xếp hình, đua xe năng lượng mặt trời, trải nghiệm mắt thần, tương tác thông minh, đố vui khoa học, rung chuông vàng; các Talkshow khởi nghiệp cùng công nghệ in 3D, định hướng chuyên ngành IT cho sinh viên Việt Nam tại thị trường Nhật Bản; các hội thảo khoa học “Nghiên cứu đông trùng hạ thảo tại Việt Nam – bước tiến khoa học”, hội nghị khoa học kinh tế trẻ lần 2 năm 2015,…
 
Gian hàng triển lãm một số mô hình, sản phẩm nghiên cứu của ĐH Nguyễn Tất Thành. Ảnh: LV.

Ông Đoàn Kim Thành (Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, đơn vị thường trực tổ chức liên hoan) cho biết, trong năm 2015, thông qua các hoạt động do Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo tổ chức như Chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi, Hội thi Tin học trẻ, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các hội nghị, hội thảo, diễn đàn khoa học trẻ và Quỹ Bảo trợ tài năng trẻ đã thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi thành phố ngày càng phát triển mạnh mẽ.
 
Thông tin của các hoạt động này lan tỏa sâu rộng đến từng cơ sở đoàn, quận huyện, trường học và nhận được sự hưởng ứng, tham gia của các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên thành phố, một số hoạt động được mở rộng ra phạm vi các tỉnh phía Nam và toàn quốc. Tại liên hoan lần này, nhiều sân chơi sáng tạo sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, trao đổi các ý tưởng, sản phẩm và hòa mình vào các hoạt động sôi nổi như vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ”, giải thưởng sản phẩm “Thiết kế, chế tạo ứng dụng”, liên hoan các câu lạc bộ - đội - nhóm học thuật, sân chơi khoa học vui, sân chơi không gian thực tại ảo, không gian tri thức, sẽ mang đến cho các bạn trẻ nhiều trải nghiệm thú vị bằng sự say mê khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Cùng với đó là các hoạt động hướng đến việc thành lập Cộng đồng kinh tế Asean như hội nghị khoa học kinh tế trẻ chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN – Cơ hội và thách thức”, Gameshow Rung chuông vàng chủ đề ASEAN.
 
Trong khuôn khổ của liên hoan, Hội đồng Quỹ bảo trợ tài năng trẻ TP.HCM đã trao bảo trợ cho 10 tài năng trẻ đạt nhiều thành tích xuất sắc ở các lĩnh vực trong năm 2015, với tổng số tiền 100 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí hỗ trợ các tài năng trẻ mua sắm vật dụng tập luyện, nghiên cứu và các chi phí thi đấu ở nước ngoài. Năm nay, Hội đồng Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ nhận được sự tài trợ kinh phí trao bảo trợ từ Công ty CP Công viên Nước Đầm Sen. Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ TP.HCM nhằm tập hợp, tài trợ và phát huy đội ngũ tài năng trẻ có thành tích xuất sắc ở các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, học tập – nghiên cứu khoa học, thể dục – thể thao, góp phần vào sự phát triển của ngành, thành phố và đất nước.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã chuyển giao 6 đề tài khoa học cho các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế. Đó là các đề tài: Thích ứng xã hội của sinh viên nội trú TP.HCM (Đại học Sư phạm TP.HCM); Một số khó khăn trong việc học kỹ năng nghe của sinh viên chuyên ngành tiếng Anh (Đại học Sư phạm TP.HCM); Thiết kế chế tạo máy in chữ nổi Braille cho người khiếm thị (Đại học Công nghiệp TP.HCM); Xây dựng hệ thống trình chiếu bằng Board Raspberry Pi điều khiển trên Android (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM); Nghiên cứu mối quan hệ giữa lòng tin và hành vi mua sắm trực tuyến (Đại học Cần Thơ); Các lập luận cơ bản của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa (Đại học Luật TP.HCM).
Lam Vân

Các tin khác: