SpStinet - vwpChiTiet

 

Gần 30 báo cáo tham gia hội nghị khoa học trẻ Đại học Bách Khoa TP.HCM

Ngày 15/3, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ trẻ năm 2017. Hội nghị được chia làm 3 phân ban (kỹ thuật điện – cơ khí – xây dựng, kỹ thuật sinh học – môi trường và cơ kỹ thuật – vật lý kỹ thuật) với gần 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ, nội dung tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn như nghiên cứu hiện trạng sạt lở ven sông Sài Gòn, hiệu quả sử dụng vi sinh vật trong bùn thải nhà máy bia, áp dụng kỹ thuật mô phỏng và cải tiến hệ thống sản xuất Công ty TNHH giày Thăng Long,…

Với đề tài áp dụng kỹ thuật mô phỏng và cải tiến hệ thống sản xuất Công ty TNHH giày Thăng Long, nhóm tác giả đã nghiên cứu mô phỏng thành công phân xưởng gò của công ty; từ đó, đưa ra phương án cải tiến là cân bằng chuyền để tối ưu hóa khả năng sử dụng nguồn lực, giảm được đáng kể về số lượng bán thành phẩm và thời gian chờ, bớt nhân công trong công ty (từ 20 người còn 16 người), giúp công ty giảm các loại chi phí lãng phí.

Với đề tài nghiên cứu áp dụng kỹ thuật đo lường và thiết kế công việc vào xưởng sản xuất máy bơm nước Tân Kỳ Mitsuky, các nhà khoa học trẻ  đã áp dụng các công cụ đo lường và thiết kế công việc vào trường hợp thực tiễn tại xưởng sản xuất máy bơm nước Tân Kỳ MITSUKY nhằm loại bỏ các thao tác thừa, hợp lý hóa trạm làm việc và chuẩn hóa thao tác của công nhân nhằm giảm thời gian sản xuất. Từ đó giúp giảm bán thành phẩm tồn đọng trên dây chuyền cũng như cải tiến năng suất và chất lượng sản phẩm. Kết quả đề tài đã thiết kế một số công cụ cải tiến, giảm thời gian định mức tại hai trạm làm việc, từ đó tăng 35% hiệu suất so với ban đầu.
 

Triển lãm, giới thiệu các sản phẩm mô hình nghiên cứu cùa các nhà khoa học trẻ. Ảnh: LV.
 
Ngoài ra, các nhà khoa học trẻ, sinh viên cũng giới thiệu nhiều sản phẩm, mô hình nghiên cứu độc đáo tại triển lãm phiên chợ khởi nghiệp trong khuôn khổ hội nghị như: Mô hình hỗ trợ chẩn đoán bệnh vảy nến sử dụng hình ảnh phân cực đa phổ; Ứng dụng kỹ thuật xử lý hình ảnh phân cực trong khảo sát một số bệnh lý cổ tử cung; Máy phay rập CNC; Máy khắc laze; máy tập luyện bóng bàn tự động; mô hình robot khắc laser 2 bậc tự do;...

PGS.TS. Mai Thanh Phong (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết, hội nghị KH&CN trẻ 2017 lần đầu tiên được tổ chức là cầu nối giao lưu, trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, sáng tạo giữa các cán bộ trẻ và sinh viên trong và ngoài trường. Đây cũng là cơ hội cho các nhà khoa học trẻ rèn luyện kỹ năng báo cáo, thuyết trình và nhìn nhận các vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, tạo bước đệm vững chắc trong con đường nghiên cứu cho những nhà khoa học trẻ. Dự kiến, hội nghị KH&CN trẻ Bách khoa sẽ được tổ chức 2 năm một lần.
Lam Vân

Các tin khác: