SpStinet - vwpChiTiet

 

15 năm thành công của Công viên Phần mềm Quang Trung: quan trọng là tầm nhìn của lãnh đạo

Từ chỗ chỉ có 21 doanh nghiệp và số tiền nộp ngân sách 1,4 tỷ, qua 15 năm, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã chứng minh được hiệu quả đồng vốn đầu tư của nhà nước khi đem lại doanh thu gấp 33 lần vốn bỏ ra ban đầu. Để ghi nhận những thành tích đóng góp của QTSC, ngày 16/3/2016, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, QTSC vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của Nhà nước cho các cá nhân, tập thể.
 
Lãnh đạo chụp hình lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập QTSC. Nguồn: Ngọc Hoa
Ngày 03/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thí điểm thành lập chuỗi QTSC trên cơ sở đề xuất của UBND Thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT). Vào thời điểm thành lập, QTSC chỉ có 21 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với 250 người làm việc. Sau 15 năm hoạt động QTSC hiện có 120 doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT, 33 nhà đầu tư và khoảng 18.260 người học tập và làm việc. Trong số này có 51 doanh nghiệp nước ngoài, 69 doanh nghiệp trong nước, 4 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách 50 công ty hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, QTSC đã thu hút đầu tư được trên 8.000 tỉ đồng. Tính ra, với 1 đồng nhà nước bỏ ra, QTSC đã thu hút được 33 đồng từ các nhà đầu tư. Riêng trong năm 2015, doanh số của các doanh nghiệp tại đây đạt gần 5.000 tỉ đồng, gấp 200 lần năm 2001. Số tiền nộp ngân sách của các doanh nghiệp trong năm 2015 ước đạt 470 tỉ đồng, gấp 330 lần so với năm 2001. Tại buổi lễ, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc QTSC cho biết, sau 15 năm hoạt động, QTSC hiện đã trở thành Công viên Phần mềm đầu tiên và thành công nhất của cả nước.

Ông Nguyễn Minh Hồng,Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho biết, việc thành lập các khu tập trung công nghệ cao là một định hướng quan trọng của nhà nước. Qua 15 năm phát triển, QTSC là một điển hình cho cả nước học tập, cần phải thúc đẩy phát triển mô hình QTSC ra một số địa phương khác trong cả nước. Theo ông, việc thành lập chuỗi QTSC là tin vui cho toàn ngành CNTT. Ông cho biết, sắp tới Bộ TT-TT sẽ có cơ chế để thúc đẩy các mô hình như QTSC phát triển hơn, góp phần thúc đẩy CNTT cả nước phát triển.

Phát biểu trong Lễ kỷ niệm, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, người có nhiều thời gian gắn bó với QTSC chia sẻ về các bài học rút ra qua quá trình 15 năm thành lập và phát triển QTSC, đó là:

1.    Có tầm nhìn xa: QTSC đã ra đời vào thời điểm CNTT chưa phát triển nhưng ban lãnh đạo đã dự đoán được sự phát triển mạnh mẽ của CNTT sau này;
2.    Sự sáng suốt và quyết đoán khi làm việc: nhờ có sự triển khai rất quyết liệt vào thời điểm ra đời nên hoạt động của QTSC đã diễn ra thuận lợi;
3.    Công ty quản lý: Mô hình QTSC do công ty quản lý phát triển nên năng động hơn mô hình ban quản lý, do đó kinh phí nhà nước bỏ ra cũng tương đối ít; 
4.    Vai trò của lãnh đạo: cần chọn lãnh đạo là những người có tâm huyết.

Theo ông Lê Mạnh Hà, nên ưu tiên những vị trí có thể tận dụng cơ sở hạ tầng và nhân lực có sẵn khi phát triển chuỗi QTSC, và phát triển chuỗi QTSC đi từ TP.HCM đến các tỉnh, các thành phố khác.

 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Thạch An

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất phấn khởi và xúc động khi chứng kiến sự phát triển của QTSC. Ông cho biết: “Bài học thành công ở đây là TP.HCM đã có những người dám làm, dám chịu trách nhiệm, có sự hoạch định chiến lược dài hạn, hợp lý. Tôi mong lãnh đạo của thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để QTSC tiếp tục vươn cao, vươn xa”. Về tầm nhìn 15 năm, ông mong muốn QTSC sẽ là nôi sáng tạo giá trị, phục vụ nhu cầu của thế giới. Về chuỗi QTSC, theo ông, ban quản lý hiện nay cần hỗ trợ triển khai các công nghệ quản lý, nhân lực để sau một thời gian, các BQL mới ra đời có chất lượng như QTSC tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thường trực Thành Ủy TP.HCM khẳng định, KH&CN tiếp tục được xác định có vai trò rất quan trọng và là động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian tới; TP.HCM phải là địa phương đi đầu về KH&CN trong khu vực Đông Nam Á, trong đó chú trọng đầu tư công nghệ cao, công nghệ sáng tạo. QTSC là một trong những mô hình trọng tâm mà Thành phố hướng tới. Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục làm việc về định hướng phát triển QTSC trong thời gian tới.

Lãnh đạo QTSC cũng cam kết cùng xây dựng thành công chuỗi QTSC vươn xa, sáng tạo giá trị phục vụ toàn cầu.
 
Hoàng Mi

 

Các tin khác: