SpStinet - vwpChiTiet

 

Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra trong 5 ngày

Ngày 15/2, tại TP. HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố chương trình triển lãm Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Khoảng 500 gian hàng của các doanh nghiệp sẽ giới thiệu những công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ ngành nông nghiệp. Triển lãm do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành và 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL tổ chức tại TP. Cần Thơ từ ngày 9–13/3/2017.

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên một Festival về nông nghiệp được tập trung cụ thể vào khoa học và công nghệ (KH&CN) với các nội dung như ứng dụng KH&CN để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất nông nghiệp; liên kết hợp tác và đặt hàng các công nghệ, sản phẩm, giải quyết các vấn đề quan trọng trong đầu tư phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh; kết nối cung cầu nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học trong, ngoài nước có điều kiện giao lưu tìm kiếm đối tác và liên kết phát triển công nghệ, sản phẩm phục vụ nông nghiệp vùng ĐBSCL,…

Tại Fesstival, các doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp sẽ trưng bày, giới thiệu những công nghệ, sản phẩm mới nhất như: công nghệ xử lý nước nuôi tôm; quan trắc, cảnh báo tự động ao nuôi tôm; công nghệ xử lý buồng bảo quản, chế biến nông sản; mô hình nuôi tôm sú thâm canh; tôm chất lượng cao; gạo thơm Sóc Trăng; muối Bạc Liêu; máy nông nghiệp;… Bên cạnh đó, các hoạt động hội thảo; chương trình “Kết nối cung cầu”; xét tặng Huy chương vàng “Khoa học nông nghiệp sáng tạo” cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân,… điển hình tiên tiến trong việc ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp; hội thi “Kỹ thuât sáng tạo” dành cho các doanh nghiệp, nhà nông;… cũng được tổ chức tại Festival.
 

Họp báo ngày 15/2 tại TP.HCM công bố về Festival quốc tế nông nghiệp ĐBSCL. Ảnh: LV.
 
Hội thảo “Ứng dụng KH&CN để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp” được xem là một điểm nhấn của triển lãm này. Hội thảo gồm những báo cáo khoa học định hướng cho bà con nông dân, doanh nghiệp đầu tư đúng hướng vào nông nghiệp cũng như cách làm để đưa ứng dụng KH&CN vào thực tiễn, như: Ứng dụng KH&CN để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất nông nghiệp; Định hướng ứng dụng KH&CN trong sản xuất trồng trọt cho khu vực ĐBSCL; Một số biện pháp sản xuất cây ăn trái bền vững ở ĐBSCL; Giải pháp kỹ thuật phân tích, kiểm nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm sau thu hoạch;…

Theo ông Trần Hữu Hiệp (Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ), ngành KH&CN đã được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp vùng ĐBSCL, nhất là ở những dòng sản phẩm chủ lực của lĩnh vực lúa gạo, trái cây, thủy sản,… Những nghiên cứu, sản phẩm công nghệ sinh học, khoa học thủy lợi, cơ khí,… đã cho ra đời những giống cây trồng, vật nuôi ưu việt, giúp tăng cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Vùng.

Thời gian tới, khu vực ĐBSCL cần tập trung đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào phát triển nông nghiệp, trong đó có vấn đề chất lượng sản phẩm nông nghiệp, bởi đây vẫn là nỗi lo lớn, là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cạnh tranh. Vì vậy, Festival lần này muốn kêu gọi các nhà khoa học, nhà đầu tư hợp tác phát triển KH&CN để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; hướng đến cách làm, hướng đi cụ thể để ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả, qua đó tăng chất lượng cạnh tranh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Lam Vân

Các tin khác: