SpStinet - vwpChiTiet

 

Dùng bùn đỏ "lọc" khí biogas

Từ bùn đỏ, các nhà khoa học có thể chế viên lọc xử lý lưu huỳnh trong khi đốt, dùng trong đun nấu.

TS Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu (RPTC), Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh cho biết: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học, Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh và Đại học Tokyo đã thống nhất chọn: Viên lọc được sản xuất từ bùn đỏ để xử lý khí sunfua hyđro (H2S)  trong khí biogas trước khi đưa vào bếp đốt của dự án biomass tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.
Đây là dự án ứng dụng các công nghệ thích hợp để tái sử dụng các chất thải trong trồng trọt như: trấu, rơm rạ, chăn nuôi… để làm nhiên liệu sinh học, biogas, phân bón phục vụ lại cho việc chạy động cơ máy móc trong sản xuất nông nghiệp, thắp sáng, phân bón, đun nấu…
Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu Lương thực Bình Dương (Bidofood) với lượng khí biogas lên đến 10.000 m3/ngày cũng đã sử dụng viên lọc này để lọc H2S trong quá trình sấy bột và chạy máy phát điện.
Theo TS Quyền, nhờ đặc tính nhiều sắt và nhôm của bùn đỏ, bổ sung thêm một số chất cần thiết khác và tạo thành viên để lọc H2S trong khí biogas trước khi đốt (trong biogas, lưu huỳnh là chất khó xử lý và gây hại cho thiết bị đốt). Sau thời gian lọc khoảng 6 tháng, viên lọc sẽ được đưa ra tách lưu huỳnh để tái sử dụng. So với việc xử lý lưu huỳnh bằng mạt sắt trước đây, bùn đỏ xử lý được lưu huỳnh hoàn toàn và chi phí thấp hơn.

ĐT (Theo báo Đất Việt)


Các tin khác: