SpStinet - vwpChiTiet

 

11 sản phẩm tham gia xét giải của giải thưởng sáng chế TP.HCM lần thứ IV

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, từ ngày 24/5–1/6/2015 sẽ tiến hành họp xét Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ IV (2015-2016). Có 11 sản phẩm sáng chế sẽ được hội đồng giám khảo đánh giá trong thời gian này.
 
Các sáng chế được xét giải lần này bao gồm: gạch ống xi măng cốt liệu; miệng ống cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối; ghế đa năng; cơ cấu xe tiết kiệm không gian; quy trình chiết chọn lọc phân đoạn alcaliot có hoạt tính sinh học điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung, quy trình chiết chọn lọc phân đoạn chứa flavonoit có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung; bộ đa phân luồng dữ liệu nhận dạng trong vi mạch điều khiển bus mạng khu vực; hệ thống cảnh báo việc đặt chân và xử lý tình trạng nhầm chân ga của người lái ô tô số tự động,

Mỗi sáng chế dự giải có một hội đồng giám khảo riêng, đánh giá về khả năng triển khai rộng rãi, hiệu quả kinh tế và các hiệu quả khác. Hội đồng xét giải được tổ chức gồm 1 giám khảo KH&CN chuyên ngành (Chủ tịch hội đồng), 1 giám khảo pháp lý (chuyên gia sở hữu trí tuệ) và 2 thư ký hội đồng. Ngoài ra, tại buổi họp xét giải còn có các giám khảo thương mại và đầu tư là đại diện các doanh nghiệp (khách hàng tiềm năng của các sáng chế), đại diện các tổ chức đầu tư, các cơ quan nhà nước trong ngành công nghiệp/dịch vụ ứng dụng sáng chế,… sẽ cùng trao đổi với tác giả, chủ sở hữu sáng chế. 

Được biết, Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần I năm 2008 đã trao tổng cộng 5 giải thưởng, lần II (năm 2009) 5 giải và lần III (2010-2011) 9 giải thưởng. Một trong những mục tiêu của giải thưởng lần IV năm 2015-2016 là nâng lượng đơn đăng ký sáng chế của TP.HCM lên 400 đơn/năm trong giai đoạn 2016-2020, đồng thời nâng lượng bằng độc quyền được cấp cho các chủ thể TP.HCM từ 50 bằng trong năm 2015 lên 100 bằng vào thời điểm năm 2020.
Lam Vân

Các tin khác: