SpStinet - vwpChiTiet

 

Bạc Liêu: Hội thảo ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư (KNKN) Bạc Liêu phối hợp với Công ty dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp (DASCO) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp” và giới thiệu phân vi sinh Dasvila chuyên dùng cho cây lúa, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn 3 huyện: Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long.
Tham dự Hội thảo có các lãnh đạo và đại diện các ban ngành liên quan: Sở NN&PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật, lãnh đạo cùng cán bộ kỹ thuật Trung tâm KNKN , Phòng NN&PTNT, Hội nông dân huyện, các hợp tác xã và trên 300 bà con nông dân.
Phân vi sinh Dasvila là loại phân vi sinh chuyên dùng cho cây lúa trên cả vùng đất nhiễm phèn do Công ty Daso kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu. Phân Dasvila được Bộ NN&PTNT công nhận là sản phẩm chất lượng cao, nhận giải Bông lúa vàng năm 2009, được khảo nghiệm thành công trên một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và vùng đất nhiễm phèn Đồng Tháp Mười đã cho kết quả khả quan trong việc canh tác lúa, chứng minh được việc sử dụng phân trong thời gian dài có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống, đồng thời giúp giảm phân đạm hóa học, giảm phân lân. Từ đó giảm chi phí sản xuất, gia tăng lợi nhuận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì một nền nông nghiệp bền vững.
Ở Bạc Liêu trong những năm gần đây, đa phần bà con sản xuất 3 vụ/năm. Việc quá lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã làm cho đất đai giảm dần độ màu mỡ, hệ vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt, mầm bệnh tích lũy nhiều, dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh trên cây lúa. Sử dụng phân vi sinh Dasvila chuyên dùng để phòng trừ dịch bệnh hạt lúa ở giai đoạn nảy mầm sẽ góp phần tăng sức đề kháng, giảm thiểu tác nhân gây bệnh, giúp cho bộ rễ lúa phát triển dài và đều, cây lúa hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Trong vụ thu đông năm 2009, Trung tâm KNKN Bạc Liêu đã kết hợp với Công ty Dasco trình diễn thử nghiệm tại 2 hộ dân thuộc huyện Giá Rai và Phước Long (trên đất lúa tôm) với quy mô 1 ha/hộ, kết quả so với đối chứng giảm được 50% lượng đạm hóa học, giảm 100% lân, năng suất đạt 6 tấn/ha.
Tại Hội thảo, bà con nông dân tham dự đã trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất lúa, và cách sử dụng phân vi sinh đạt hiệu quả cao. Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật cho rằng, cần áp dụng những kỹ thuật mới trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… trong vụ mùa tới nhằm đạt hiệu quả cao, giảm chi phí trong sản xuất.
Tổng kết Hội thảo, lãnh đạo Trung Tâm KNKN nhấn mạnh: Trong thời gian qua, hiệu quả của việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp chưa cao, do bà con chưa nắm được quy trình sử dụng phân bón. Do đó, sản phẩm phân vi sinh Dasvila của Công ty Dasco là một trong những tiến bộ kỹ thuật mới mà bà con nông dân cần tiếp cận, và đề nghị Công ty kết hợp thêm với Sở NN&PTNT, Trung tâm KNKN xây dựng thêm nhiều mô hình trình diễn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật để bà con có thể sử dụng phân vi sinh Dasvila mang lại hiệu quả và nâng cao nâng suất lúa, tăng lợi nhuận.

VH (Theo Tchdkh.org.vn)Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả