SpStinet - vwpChiTiet

 

100 gian hàng giới thiệu các sản phẩm từ trái nho

Lễ hội Nho & Vang Quốc tế - Ninh Thuận 2014 sẽ có khoảng 100 gian hàng giới thiệu nho và các sản phẩm từ nho của các công ty sản xuất rượu nho trong nước, các công ty sản xuất rượu nho nước ngoài (Pháp, Chile, Argentina, Australia, Hungari, Mỹ, Nam Phi, Rumani và Đức) và các hộ nông dân trồng nho tại Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.

Thông tin vừa được công bố tại buổi họp báo ngày 7/4. Lễ hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại thành phố Phan Rang từ ngày 17-19/7/2014.
 

Nông dân Ba Mọi (đại diện người trồng nho Ninh Thuận) cho biết, đến Ninh Thuận, du khách sẽ được tham quan những cánh đồng nho bạt ngàn. Ảnh: LV.

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ khai mạc (diễu hành xe hoa, đua thuyền thúng, ca nhạc đường phố, triển lãm và trao giải thưởng nhiếp ảnh…); triển lãm trưng bày các sản phẩm nho và vang nho; hội thi ẩm thực, thả diều. Đặc biệt, hội thảo với chủ đề “Nho Ninh Thuận – Ngọc trong đá” nhằm hướng dẫn nông dân phát triển cây nho để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất, đồng thời giới thiệu và chuyển giao các công nghệ đã nghiên cứu để nông dân phát triển cây nho theo phương pháp tốt nhất; biểu diễn các công đoạn trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến rượu nho và các sản phẩm từ nho theo quy trình địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa trong đêm khai mạc và bế mạc…
 

Sản phẩm nho Ba Mọi, đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, được trồng theo quy trình công nghệ trồng nho sạch. Ảnh: LV.

Cây Nho hiện đang được coi là đặc sản của Ninh Thuận với sản lượng nho tươi hàng năm ổn định từ 60.000 – 65.000 tấn, có thể dùng cho chế biến rượu nho, nho khô… Việc đầu tư chế biến các sản phẩm từ nho, như rượu vang nho, các chế phẩm nước giải khát, nước dinh dưỡng từ quả nho, các chế phẩm nho sấy, mứt nho... cùng các sản phẩm từ cây neem và thịt gia súc gia cầm (bò, dê, cừu...) đang là lĩnh vực mà Ninh Thuận khuyến khích kêu gọi đầu tư.

Để phát huy giá trị sản vật địa phương và các giá trị kinh tế mà cây nho mang lại, những năm gần đây, Ninh Thuận đã quan tâm đầu tư nghiên cứu các quy trình công nghệ trồng nho sạch, đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trái nho, hợp tác trong và ngoài nước để hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất rượu vang nho… Lễ hội Nho và Vang quốc tế Ninh Thuận 2014 là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.
Lam Vân

Các tin khác: