SpStinet - vwpChiTiet

 

10 thành phố xanh nhất thế giới

10 thành phố được lựa chọn xanh sạch nhất trên thế giới theo People's Daily. Các tiêu chí lựa chọn bao gồm độ bao phủ của cây xanh, sử dụng năng lượng sạch, hệ thống giao thông thân thiện với môi trường...

1. Vaxjo, Thụy Điển: Chính quyền của thành phố 80.000 dân này đã ban hành dự án cải tạo hồ và trồng rừng táo bạo từ nhiều thập kỷ trước đây và đã gặt hái được nhiều kết quả khích lệ từ đó. Thành phố sử dụng năng lượng sạch tái sinh, khuyến khích sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường. Người dân có thể xin trợ cấp từ chính phủ nếu có kế hoạch cắt giảm khí thải khả thi.

2. Portland, Mỹ: Là thành phố sinh thái tiên phong đầu tiên ở Mỹ thực hiện kế hoạch cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn diện. Portland cũng là thành phố có lượng người sử dụng xe đạp cao. Thành phố có hơn 370 km2 diện tích công viên cây xanh. Thành phố của hoa hồng này có lẽ là thành phố có số lượng người dân quan tâm đến hành tinh xanh nhiều nhất thế giới.

3. Freiburg, Đức: Đây là thành phố điển hình của sự lãng mạn trong số những thành phố "điền viên" của Đức. Không chỉ là thành phố xanh sạch đẹp, mà Freiburg còn là hình mẫu của các kế hoạch khôn ngoan về môi trường, từ những khu vực rộng lớn không ô tô đến những dự án sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống giao thông công cộng đẳng cấp quốc tế... 

4. Reykjavik, Iceland: Thủ đô của đất nước vùng Scandinavia được cả thế giới đánh giá cao về bảo vệ môi trường. Reykjavik đặt mục tiêu độc lập về nhiên liệu vào năm 2050 và là thành phố dẫn đầu về thủy năng và địa nhiệt năng. Chính quyền thành phố cũng đặt mục tiêu táo bạo để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn và khói thải từ các sân bay trung tâm.

5. Malma, Thụy Điển: Thành phố lớn thứ 3 của Thụy Điển sau Stockholm và Gothenburg nhưng lại là thành phố đầu tiên có chính sách sinh thái. Thành phố xinh đẹp Malma, cách thủ đô Copenhagen của Đan Mạch không xa, đã có kế hoạch phát triển đô thị bền vững ngay từ những năm đầu của thế kỷ. Là một trong những thành phố có số người đi bộ và sử dụng xe đạp lớn nhất Châu Âu.

6. Puerto Princesa, Philippines: Là quê hương của Công viên quốc gia Puerto Princesa Subterranean River, Puerto Princesa là thành phố xanh đúng với nghĩa đen của từ này. Được mệnh danh là "Thành phố trong rừng", chính quyền nơi đây đã làm rất tốt để dân chúng được hòa nhập vào với thiên nhiên. Kết quả là Puerto Princesa không bị ảnh hưởng bởi những đợt bão lũ ngay cả trong mùa mưa, trong khi những vùng khác của Philippines đau đầu với vấn đề này.

7. Seattle, Mỹ: Là một thành phố dẫn đầu ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương về môi trường. Thành phố này có nhiều sáng kiến làm đẹp cho môi trường như hệ thống giao thông công cộng thân thiện, các dự án xây dựng xanh và đầu tư mạnh vào các công viên thành phố.

8. Curitiba, Brazil: Một thành phố xanh tràn sức sống với 3,2 triệu dân, Curibita có hệ thống xe buýt tốt nhất thế giới, thu hút 85% lượng người tham gia giao thông. Quy hoạch của Curibita là hình mẫu cho các đô thị muốn phát triển xanh sạch trên thế giới.

9. Stockholm, Thụy Điển: Giống như Copenhagen và Oslo, thủ đô của Thụy Điển luôn là thành phố đáng tin cậy về môi trường. Thành phố có hệ thống giao thông bằng xe đạp rất thuận tiện. Sạch bóng, xanh mát, không khói bụi và người dân thân thiện - đó là những ấn tượng lớn nhất khi đặt chân tới thủ đô này.

10. Austin, Mỹ: Thủ phủ của bang Texas không phải là thành lũy của văn hóa dầu và lý thuyết "to hơn thì tốt hơn" giống như Dallas, Houston hay những thành phố khác của Mỹ. Ngược lại, Austin với đầy đủ tính chất hàn lâm, nghệ thuật và một chút phóng túng, là một thành phố tiên phong trong các dự án sinh thái thân thiện. Austin là một trong những nơi sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu ở Bắc Mỹ. Mục tiêu của thành phố là đạt được chuẩn 20% năng lượng tái sinh vào năm 2020.

OV (theo Lao Động)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả