SpStinet - vwpChiTiet

 

Dây chuyền sơ chế, phân loại, đóng thùng hoa quả

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có thể trồng được nhiều loại cây ăn quả cho thu hoạch quanh năm. Nếu các loại hoa quả này được sơ chế, phân loại và đóng gói đúng phương pháp, có thể xuất khẩu và thu lại lợi nhuận cao. Techmart Chuyên ngành công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn (sẽ diễn ra trong các ngày 3,4/11/2016 tại địa chỉ 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) sẽ giới thiệu “Dây chuyền sơ chế, phân loại, đóng thùng hoa quả” phục vụ cho mục tiêu này.

Đây là một giải pháp tổng thể, từ thiết bị sơ chế, phân loại đến đóng gói với nhiều công suất khác nhau, phù hợp với nhiều loại quả khác nhau như: xoài, bưởi, cam, bơ, mãng cầu, …. Các thiết bị cơ bản trong dây chuyền gồm:

Làm sạch sản phẩm đầu vào (Washing): thiết bị/ thùng chứa cung cấp quả đầu vào được thiết kế tiêu chuẩn phù hợp với các khay nhựa, có hệ thống thủy lực nâng hạ. Phần rửa sạch sản phẩm gồm: két chứa nước, băng chuyền, chổi, con lăn để cọ, rửa sản phẩm.

Phân loại, tuyển chọn sơ bộ, loại bỏ sản phẩm hư hỏng, kém chất lượng (Sorting): sử dụng thiết bị băng chuyền, thang vận chuyển, bàn phân loại, người lao động tuyển chọn, loại bỏ quả hư hỏng, kém chất lượng ra khỏi dây chuyền.

Phun phủ hỗn hợp dung dịch bảo quản hoa quả – kéo dài thời gian sử dụng (Coating): quả tươi sẽ được đi qua bộ phận phun dung dịch bảo quản, giữ tươi, giảm thiểu sự phát triển của các vi sinh, enzyme,… Chiều dày lớp phủ được tính bằng micron và được phun ở áp lực cao. Sau đó, quả đi qua các con lăn có lắp chổi lông, để chà xát chất phủ trên bề mặt, đảm bảo được phủ đồng đều (vật liệu chổi lông được chế tạo đặc biệt phù hợp với từng loại quả để đảm bảo không làm hư hỏng bề mặt)

Làm khô lớp phủ dung dịch bảo quản trên bề mặt quả (Drying): quả đã được phủ dung dịch bảo quản được đi qua hệ thống sấy khí nóng (mức nhiệt độ, thời gian sản phẩm đi qua được điều chỉnh, xác lập tùy thuộc vào loại dung dịch bảo quản, loại quả, …).

Phân loại, kích thước, khối lượng quả (Sizing): quả sẽ được đưa tới hệ thống phân loại tự động theo khối lượng, kích thước, màu sắc, … (được điều khiển bằng phần mềm máy tính), sau đó được chuyển tới các băng chuyền khác nhau để tiến hành đóng gói.

Đóng gói (Packing): hệ thống tự động đóng gói theo các loại hộp/ thùng khác nhau: hộp nhưa, carton,… tùy thuộc vào loại quả. Hệ thống cũng có thể được lắp thêm các thiết bị dán nhãn thông tin sản phẩm hoặc người vận hành sử dụng máy cầm tay. Sản phẩm ở bước này có thể cần bổ sung các bao bì MAP để gia tăng, kiểm soát lượng O2, CO2, … của sản phẩm nhằm gia tăng thời gian bảo quả.

Hệ thống làm mát cho sản phẩm (Cooling): sản phẩm được qua hệ thống làm mát trước khi chuyển vào kho lưu giữ hoặc đóng vào container chuẩn bị xuất khẩu/ đưa ra thị trường.
 
Quý cơ quan, đơn vị có quan tâm, vui lòng điền thông tin vào Phiếu đăng ký và gửi lại cho chúng tôi hoặc điện thoại liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
Phòng Thông tin Công nghệ

79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
ĐT: (08) 3822 1635 – 0121 652 3381 (gặp anh Khanh)
Fax: (08) 3829 1957
Email: ttcn@cesti.gov.vn; duykhanh@cesti.gov.vn

Ban tổ chức sẽ mời chuyên gia tư vấn cụ thể các yêu cầu về đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị phù hợp với nhu cầu của quý cơ quan, đơn vị.


Các tin khác: