SpStinet - vwpChiTiet

 

Cười với giải Ig Nobel 2010

Một chiếc máy bay trực thăng điều khiển từ xa lấy nước dãi của cá voi - công trình đoạt giải Ig Nobel Cơ khí 2010 - Ảnh: ReutersĐến hẹn lại lên, giải Ig Nobel 2010 đã được công bố hồi đầu tháng này. Đây là giải thưởng dành cho các công trình nghiên cứu, phát minh kỳ quặc, gây ngạc nhiên và mang đậm tính hài hước, đôi khi mang tính phi thực tế. 10 hạng mục trao giải Ig Nobel của năm 2010 như sau:

* Ig Nobel Y học
Các chuyên gia tâm lý Simon Rietveld và Ilja van Beest tại Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã giành được giải thưởng này nhờ công trình nghiên cứu các triệu chứng hen suyễn như khó thở có thể giảm đi đáng kể bằng cách chơi tàu lượn siêu tốc nhiều lần.

* Ig Nobel Vật lý
Nhà nghiên cứu Lianne Parkin cùng đồng nghiệp của bà thuộc Đại học Otago (New Zealand) chỉ ra rằng nếu mang vớ (tất) bên ngoài giày thì ít có nguy cơ trượt ngã trên bề mặt băng tuyết.

* Ig Nobel Sinh học
Giải này thuộc về công trình của các chuyên gia Anh và Trung Quốc, vốn cho rằng loài dơi cái giao phối qua đường miệng với bạn tình sẽ kéo dài được quá trình ân ái.
“Tình huống này có thể giúp tăng cơ hội thụ thai thành công”, Trưởng nhóm nghiên cứu Gareth Jones tại Đại học Bristol (Anh) cho biết.

* Ig Nobel Hòa bình
Nhà tâm lý học Richard Stephens và các đồng nghiệp tại Đại học Keele (Anh) đã chứng minh rằng chửi thề sẽ giúp giảm đau.
Theo đó, chuyên gia Stephens đã bắt đầu tiến hành cuộc nghiên cứu của mình sau khi bị cây búa bổ trúng vào ngón tay cái và ông đã buột miệng tuôn một tràng từ ngữ chửi thề. Kết quả trước sự ngạc nhiên của ông là cơn đau nhanh chóng tan biến đi.

* Ig Nobel Cơ khí
Phương pháp dùng máy bay trực thăng điều khiển từ xa lấy nước dãi của cá voi phục vụ nghiên cứu khoa học của chuyên gia Karina Acevedo-Whitehouse và đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu động vật học ở London (Anh) đã nhận giải này.

* Ig Nobel Giao thông vận tải
Hai nhà khoa học Mark Fricker và Dan Bebber tại Đại học Oxford (Anh) đã dùng đất dẻo để tạo ra một mạng lưới đường sắt hữu hiệu.

* Ig Nobel Quản lý
Nhóm nghiên cứu của Alessandro Pluchino tại Đại học Catania (Ý) đã chứng minh rằng các công ty sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu thăng chức cho nhân viên một cách tùy hứng.

* Ig Nobel Sức khỏe Cộng đồng
Manuel Barbeito thuộc Cơ quan an toàn và sức khỏe công nghiệp ở Maryland (Mỹ) nhận giải nhờ chứng minh rằng vi trùng có khuynh hướng bám vào nam giới để râu.

* Ig Nobel Hóa học
Giải này thuộc về công trình nghiên cứu cho rằng dầu và nước trộn lẫn vào nhau, của Eric Adams và các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ).

* Ig Nobel Kinh tế
Được trao cho ban giám đốc điều hành của các tập đoàn tài chính và ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Lehman Brothers, Bear Stearns, Merrill Lynch, AIG và Magnetar vì đã phát minh và thúc đẩy cách thức đầu tư tiền mới dẫn tới khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Những người chiến thắng năm nay đã được công bố tại buổi lễ tổ chức tại Đại học Harvard (Mỹ).

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel danh giá, được trao tặng vào đầu tháng 10 hằng năm cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Giải Ig Nobel đầu tiên được trao vào năm 1991. Giải này do Tạp chí khoa học vui Annals of Improbable Research (AIR) có trụ sở tại Mỹ tổ chức. 

 

QA (Thanh Niên Online)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả