SpStinet - vwpChiTiet

 

Cuộc thi thuyết trình sáng tạo FameLab đã đến Việt Nam

Cuộc thi thuyết trình sáng tạo FameLab của Anh lần đầu tiên sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào ngày 22/4 tới để lựa chọn một đại diện tham dự Chung kết FameLab toàn cầu tại London vào tháng Sáu năm nay.

Bên cạnh đó, vòng chung kết tại Việt Nam sẽ trao hai Giải Nhì và một Giải Yêu thích nhất. Các thí sinh này sẽ nhận được học bổng khóa học tiếng Anh myClass, khóa học mới của Hội đồng Anh cho phép chủ động lựa chọn thời gian, giảng viên và loại bài học theo nhu cầu.

FameLab bắt đầu diễn ra từ năm 2005 trong khuôn khổ Liên hoan Khoa học Cheltenham (Cheltenham Science Festival) nhằm đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa ba phút. Tới nay, Cheltenham Science Festival đã tổ chức cuộc thi FameLab tại hơn 25 quốc gia.

Ở Việt  Nam, đối tác tổ chức sự kiện này là Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học Malcom Love, đồng thời là giảng viên chính của FameLab, trước khi bước vào vòng thi chung kết vào ngày 22/4.

Malcolm Love từng là nhà báo, nhà sản xuất truyền hình kiêm dẫn chương trình truyền hình giàu kinh nghiệm của đài truyền hình BBC. Ông cũng là chuyên gia về kết nối khoa học với công chúng, với hơn 13 năm kinh nghiệm giảng dạy truyền thông khoa học tại trường đại học Birkbeck College, London.

Là giảng viên chính của FameLab, Malcolm Love sẽ trực tiếp hướng dẫn 12 ứng viên xuất sắc nhất của Việt Nam về ngôn ngữ cơ thể, cách kể chuyện khoa học, kỹ năng phỏng vấn với báo chí, truyền hình và kỹ năng thuyết trình ba phút trước khi bước vào vòng chung kết cuộc thi.

Ban giám khảo của vòng chung kết FameLab tại Việt Nam gồm có GS. Mai Trọng Nhuận, chuyên gia cao cấp của Đại học Quốc gia Hà Nội; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Biên tập VTV6 và Tiến sỹ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT.

Vòng chung kết FameLab sẽ diễn ra tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội, số 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Năm nay, FameLab đã thu hút sự tham gia của 5.000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia.

Nguồn: Tạp chí Tia Sáng

Các tin khác: