SpStinet - vwpChiTiet

 

Cuộc thi Thử thách Sáng tạo trẻ 2017

Với chủ đề “Khai ý tưởng - Sáng tiềm năng”, tháng 02/2017, Cuộc thi Thử thách Sáng tạo trẻ trở lại với những thay đổi hấp dẫn, thú vị và hoành tráng hơn. Tham gia cuộc thi, nhóm đạt giải Nhất có cơ hội mang về giải thưởng lên đến 20 triệu đồng. Ban tổ chức còn dành 01 chuyến đi Trải nghiệm thung lũng Silicon trong 10 ngày cho cá nhân xuất sắc nhất cuộc thi. Nếu không phải là người chiến thắng giải Cá nhân xuất sắc nhất, nữ sinh xuất sắc nhất cũng sẽ nhận được giải thưởng 10 triệu đồng.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, đối tượng dự thi là học sinh các trường THCS và THPT (kể cả trường Quốc tế) trên địa bàn cả nước yêu thích khoa học kỹ thuật, tập trung tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Hình thức thi theo đội (2- 3 thành viên /đội), mỗi đội có thể tham gia dự thi tối đa 3 ý tưởng.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 13/2/2017 và kết thúc ngày 4/6/2017, qua 4 vòng:
•    Vòng đơn trực tuyến (13/2– 6/3/2017): đăng ký thông tin các thành viên của đội, tên dự án, bản thuyết trình về dự án theo yêu cầu của BTC. Kết quả vòng đơn dự kiến sẽ được thông báo vào ngày 13/03/2017, với 100 đội được chọn vào vòng tiếp theo.
•    Vòng thuyết trình ý tưởng (19/3/2017): các đội sẽ trình bày ý tưởng và trả lời chất vấn trước Hội đồng giám khảo. Vòng thi diễn ra tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. 50 đội sẽ được chọn vào vòng tiếp theo và được phát bo mạch Intel Edison để thiết kế và xây dựng sản phẩm. Trong 3 tháng tiếp theo, các đội thi sẽ được tham gia chuỗi chương trình huấn luyện kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và làm việc nhóm,
•    Vòng bán kết (21/5/2017): các đội có sản phẩm hoàn thiện được bước tiếp vào vòng bán kết. Các đội sẽ thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn về sản phẩm trước Hội đồng giám khảo. Vòng thi diễn ra tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá và chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tham dự vòng Chung kết xếp hạng.
•    Vòng Chung kết xếp hạng (4/6/2017): các đội tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn từ Hội đồng giám khảo để chọn các giải: Nhất, Nhì, Ba. Chương trình sẽ diễn ra tại tành phố Hồ Chí Minh, các đội được chọn từ các khu vực khác sẽ được đài thọ chi phí đi lại và ở.

Cuộc thi tập trung vào lập ý tưởng, thiết kế và xây dựng các sản phẩm được dựa trên nền tảng Arduino, sản phẩm được thực hiện trên bo mạch Edison của Intel sản xuất (mỗi đội được cung cấp 1 board Edison). Ban tổ chức không giới hạn về ý tưởng cũng như lĩnh vực của các đội tham gia dự thi, nhưng nên tập trung vào các lĩnh vực sau:
•    Giao thông đô thị: An toàn giao thông, điều khiển tín hiệu giao thông, nạp năng lượng cho các thiết bị giao thông,…
•    Môi trường: Cảnh báo và thiết bị lọc không khí, nước ô nhiễm…
•    Nông nghiệp: Kiểm soát độ ẩm, nước, không khí,…
•    Nhà thông minh
•    Chăm sóc sức khoẻ

Tiêu chí cuộc thi
•    Tính sáng tạo của dự án thiết kế
•    Tính hiệu quả và ứng dụng của sản phẩm
•    Tính tối ưu của sản phẩm
•    Tính khả thi của dự án thiết kế
•    Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp của đội thi
•    Độ hoàn thiện của sản phẩm

Thử thách sáng tạo trẻ là một sân chơi khoa học trẻ, được mở ra để cùng lúc các bạn trẻ vừa được thể hiện khả năng sáng tạo, vừa được thực hành chế tạo sản phẩm thật trên nền tàng Arduino, dưới sự hướng dẫn của ban cố vấn. Đây cũng là một cơ hội để các bạn trẻ tìm tòi, hiện thực hóa những ý tưởng thành sản phẩm thật phục vụ cho cuộc sống. Không dừng lại ở đó, thông qua quá trình này, các bạn trẻ có thể khám phá nhiều hơn về tiềm năng của bản thân, góp phần định hướng con đường sáng tạo tương lai của mình.

Cuộc thi do Young Makers Vietnam (YMV) tổ chức, dưới sự tài trợ bởi nhiều đơn vị, đặc biệt là Intel Corporation - công ty sản xuất thiết bị chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Link đăng ký tham dự: http://bit.ly/2kRoehC  (Hạn chót đăng ký: 23h59’, thứ 2, 27/02/2017).
T.K

Các tin khác: