SpStinet - vwpChiTiet

 

Cuộc thi sáng chế 2014: giải nhất trị giá 100 triệu đồng

Đó là giải thưởng được trao cho sản phẩm Giường đặc biệt dành cho người bất động của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (TP. HCM) trong Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế năm 2014 tổ chức tối 22/11 tại TP. HCM.

Cuộc thi Sáng chế 2014 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Sở Khoa học và Công nghệ các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Trải qua gần 4 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi đã thu hút tổng cộng 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân, tổ chức đến từ 40 địa phương. Trong đó, có nhiều giải pháp kỹ thuật có tính mới toàn cầu, có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những khó khăn trong đời sống, sản xuất-kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
 

Giuờng cho người bất động (nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo, TP. HCM) được trao giải nhất trị giá 100 triệu đồng tại Cuộc thi Sáng chế 2014. Ảnh: LV.
 
Bên cạnh giải nhất, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhì, 1 giải ba và 12 giải khuyến khích cho 15 giải pháp kỹ thuật lọt vào vòng chung khảo. Sản phẩm giải nhất là một sáng chế giữ nguyên phần vạt giường giữa với nguyên lý cài răng lược, giúp thao tác thay drap giường dễ dàng mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường không cần cử động; giúp phòng chống lở loét lưng, chăm sóc bệnh nhân không cần tốn nhiều sức và nhiều người. Giải nhì là sáng chế “Thiết bị xử lý nước thải” của Công ty cổ phần Môi trường Xanh và xanh; giải ba được trao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ môi trường xây dựng với sáng chế “Máy phân loại rác thải và thiết bị tự động”. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng danh hiệu "Doanh nghiệp sáng tạo" cho các doanh nghiệp sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ một cách chủ động, hiệu quả để đạt thành công trong hoạt động nghiên cứu – triển khai và sản xuất – kinh doanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh mục đích của cuộc thi là khuyến khích các sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.
Lam Vân

Các tin khác: