SpStinet - vwpChiTiet

 

“Rồng nhỏ" Việt Nam vào vũ trụ

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon, được giới khoa học ví như là rồng nhỏ của Việt Nam, đã được tàu vận tải HTV4 đưa vào không gian ngày 4/8 tại bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản.
 

GS S.Nakasuka, ĐH Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: VNSC)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu vận tải HTV4 (còn gọi là Konotori4) được phóng từ bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, mang theo Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Việt Nam và ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Cơ quan Hàng không Mỹ (NASA) lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Sau khi bay vào không gian được 14 phút 59 giây, tàu HTV4 đã được xác nhận tách thành công khỏi tên lửa đẩy để thẳng hướng đến ISS. Dự kiến HTV4 đến kết nối với ISS vào ngày 9/8 tới.

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon có kích thước 10x10x11,35 cm, khối lượng 1kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Vệ tinh Pico Dragon có nhiệm vụ chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh bằng các cảm biến gắn trên vệ tinh; thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy việc phát triển ngành công nghệ vũ trụ, đặc biệt là bước chuẩn bị đầu tiên trong đào tạo nhân lực cho việc tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất riêng của Việt Nam trong tương lai. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.

Việc đưa thành công vệ tinh Pico Dragon vào không gian đã đánh dấu một bước trưởng thành của các kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC và là bước chuẩn bị để tiến tới mục tiêu nghiên cứu và phát triển vệ tinh riêng của Việt Nam.
Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Các tin khác: