SpStinet - vwpChiTiet

 

“Quy hoạch giao thông” trên dải Thiên hà

Một nhà khoa học của Trường Đại học Harvard đã công bố bản đồ giao thông của dãy Thiên hà được mô tả dựa trên bản đồ tàu điện ngầm ở London.

Nhà khoa học của Đại học Harvard nói rằng: mục đích của bản đồ này là để làm cho khoảng cách xa xôi giữa các hành tinh trong dãy Thiên hà trở nên gần hơn.

Nếu bạn cho rằng việc ngồi xe đi làm hằng ngày tốn hao nhiều thời gian của chúng ta, thì hãy nghĩ đến công việc mà các nhà du hành vũ trụ sẽ làm việc trên “Cục Giao thông Thiên hà” trong tương lai.

Hoàn toàn dựa trên cơ sở của bản đồ tàu điện ngầm, một nhà khoa học đã công bố bản đồ giao thông của dãy ngân hà. Bản đồ này thể hiện mối quan hệ rộng lớn và phức tạp dãy Ngân hà của chúng ta trong một lộ trình giao thông.

Nhưng các hành khách trong tương lai không muốn dùng những “trạm dừng”, những địa điểm cách nhau đến hàng ngàn năm ánh sáng trong một công trình giao thông của dãy thiên hà giống như những trạm dừng trên bản đồ.

TS Arbesman của Trường Đại học Harvard ở Boston nói rằng: ông đã cố gắng vẽ ra một bản đồ tương đối chính xác trong khả năng của mình. Bản đồ này là sự cố gắng để tiếp cận dải Thiên hà một cách gần gũi hơn và làm cho mọi người nghĩ đến các khả năng lưu trú dài hạn ngoài vũ trụ.

Mục đích của bản đồ này là muốn làm cho một khái niệm cực kì phức tạp như các hành tinh trên vũ trụ trở nên gần hơn với mọi người. Mỗi trạm dừng trên bản đồ cách nhau khoảng một ngàn năm ánh sáng và mỗi tuyến đường tương ứng với 1 nhánh của Thiên hà, và “trạm dừng” là những ngôi sao, tinh vân, hay các đối tượng thiên văn khác.
Bản đồ Thiên hà của TS Arbesman dựa trên bản đồ đường ống của London.

TS Arbesman còn cho biết: Mặc dù bản đồ giao thông này vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng nó có giá trị nhất định trong việc làm đơn giản hoá “sự tắc nghẽn giao thông giữa các vì sao”.

Cảm hứng trình bày dưới dạng bản đồ đến với tiến sĩ sau khi ông đọc lại cuốn tiểu thuyết “The contact” của Carl Sagan, trong đó có nhắc đến một “Nhà ga trung tâm” của vũ trụ. Ý tưởng này khiến ông phải phân tích, nghiên cứu bản đồ tàu điện ngầm đầu tiên và bản đồ đường ống được thiết kế bởi Harry Beck ở London.

Arbesman nói thêm: “Tôi hy vọng bản đồ giao thông này có thể giúp tìm ra nhanh nhất vị trí hiện tại của chúng ta và làm những khoảng cách xa xôi trở nên gần hơn”. Đồng thời ông dùng hình ảnh của một nốt Sol để miêu tả khoảng cách từ vị trí của chúng ta đến chòm sao Thiên Lang, và ví nó như đường ra ngoại thành.
QT (theo Mailonsunday)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả