SpStinet - vwpChiTiet

 

Công nghệ và sản phẩm xanh - Hành động vì tương lai

Đó là chủ đề Hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái 2017 (EPIF 2017) do Viện Năng suất Việt Nam – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Tổ chức Năng suất châu Á (APO) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 11-13/5/2017.

Lễ khai mạc EPIF 2017 đã được tổ chức trang trọng vào sáng 11/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC. Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Hajime Bada – Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Năng suất xanh Nhật Bản và Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO); lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; đại diện các Đại sứ quán Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ tại Việt Nam…

 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh khẳng định EPIF 2017 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực và quan trọng để nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường. Đây là cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài có điều kiện trưng bày, giới thiệu về các sản phẩm, thiết bị, công nghệ và các dịch vụ thân thiện với môi trường mới nhất. Qua đó các nhà sản xuất thiết lập và phát triển quan hệ liên doanh, liên kết thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trao đổi, xây dựng chiến lược, xác định nhu cầu và các hoạt động chính để thúc đẩy năng suất xanh tại Việt Nam và trong khu vực hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách và giải pháp về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, thông qua việc ban hành Chiến lược Phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/08/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Các chủ trương, chính sách liên quan đã khẳng định việc nhanh chóng xây dựng và phát triển ngành công nghiệp môi trường của Việt Nam, quyết tâm thay đổi hình mẫu sản xuất và tiêu thụ theo hướng thân thiện với môi trường.

Với thông điệp “Công nghệ và sản phẩm xanh – Hành động vì tương lai”, EPIF 2017 muốn gửi tới tất cả mọi người hãy hành động ngay hôm nay để có nhiều hơn các sản phẩm sinh thái, công nghệ thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vì một tương lai xanh và một thế giới phát triển bền vững.

EPIF 2017 được bố trí trên diện tích khoảng 5.000m2, có 166 tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Cộng hòa Liên bang Đức, Việt Nam… với khoảng 220 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

Các sản phẩm, công nghệ môi trường, dịch vụ sinh thái được đăng ký triển lãm bao gồm: thép kim loại, vật liệu polimer, các nguyên liệu tự nhiên, sản phẩm phục vụ xây dựng, các sản phẩm về công nghệ và năng lượng. Cùng với đó là các phụ kiện, linh kiện sinh thái phục vụ các ngành công nghiệp như xây dựng, điện, điện tử, bán dẫn, ô tô, bao bì…; sản phẩm sinh thái như đồ gia dụng, nông sản sạch; dịch vụ bảo dưỡng, làm sạch công nghiệp, các dịch vụ tái sử dụng và tái chế, dịch vụ tư vấn, dự án liên quan tới bảo vệ môi trường; công nghệ xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp, xử lý khí thải, xử lý chất thải nguy hại, thiết bị quan trắc sinh học, công nghệ sinh học…

Tại EPIF 2017 diễn ra các hoạt động chính và sự kiện bên lề như: “Diễn đàn quốc tế về môi trường và kinh tế: Hành động vì tương lai hướng tới phát triển bền vững”; Trao đổi Việt Nam – Nhật Bản về kinh doanh sản phẩm sinh thái; Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong vấn đề xử lý chất thải”; Diễn đàn hợp tác trong lĩnh vực môi trường Việt Nam – Hàn Quốc; Hội thảo “Đối thoại chính sách về công nghệ cacbon thấp và các đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam –kết nối chính sách, công nghệ và tài chính nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.

Trong khuôn khổ EPIF 2017 sẽ diễn ra cuộc thi vẽ tranh “Trẻ em với môi trường”, ghép tranh cổ động về môi trường, chương trình chiếu phim về khoa học và môi trường, thi tìm hiểu về sản phẩm sinh thái và công nghệ môi trường, chương trình giới thiệu sản phẩm của các đơn vị triển lãm…

Được biết, EPIF được APO khởi xướng từ năm 2004 nhằm thúc đẩy nâng cao năng suất kết hợp hài hòa với bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. EPIF được tổ chức lần lượt tại các nước thành viên APO như Malaysia (2004), Thái Lan (2005), Singapore (2006), Philippines (2007), Việt Nam (2008), Indonesia (2010), Ấn Độ (2011), Singapore (2013), Đài Loan (2014), Thái Lan (2016) nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về năng suất và phát triển bền vững thông qua sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường.

 

Một số hình ảnh tại triển lãm EPIF 2017:

 

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: