SpStinet - vwpChiTiet

 

Công bố triển lãm liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015

Ngày 11/6, tại TP.HCM, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) và Công ty Reed Tradex tổ chức họp báo và ký kết hợp đồng công bố “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015” đồng địa điểm với “Triển lãm Metalex Việt Nam 2015” sẽ diễn ra từ ngày 8-10/10/2015 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP.HCM.

Metalex Vietnam 2015 (Triển lãm quốc tế về Máy công cụ và Giải pháp gia công kim loại) sẽ tập hợp các công nghệ và giải pháp tiên tiến của 500 thương hiệu đến từ 25 quốc gia, tạo ra cơ hội giao thương cho cộng đồng sản xuất khám phá những phương thức nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó là triển lãm Vietnam Electronic Assembly 2015 (Triển lãm quốc tế về máy móc trong chế tạo phụ tùng và linh kiện điện tử) nhằm hỗ trợ cho các dây chuyền sản xuất ở Việt Nam.

Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được tổ chức nhằm khuyến khích các nhà sản xuất phụ tùng liên hệ trực tiếp với bên mua Nhật Bản, giúp họ nhận diện được những nhu cầu tương lai để phát triển các chiến lược và hệ thống sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu một cách có hiệu quả hơn.

Ông Hirotaka Yasuzumi (Giám đốc điều hành JETRO) cho biết, năm 2014, tổng số dự án đầu tư trực tiếp (FDI) được cấp phép vào Việt Nam là hơn 500 dự án, có nghĩa mong muốn đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn rất mạnh mẽ. Trong khi đó, vấn đề lớn nhất khi đầu tư vào Việt Nam vẫn là tình trạng thiếu hụt ngành CNHT (tuy đã được cải thiện từ 22% của 4 năm trước lên 32% trong năm 2014 nhưng vẫn còn thấp so với 64% tại Trung Quốc và 53% tại Thái Lan). Do vậy, triển lãm năm ngoái đã tổ chức Diễn đàn CNHT Việt Nam - Nhật Bản, trong đó các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan chính phủ của cả hai nước đã cùng hợp tác để phát triển CNHT. Năm nay, triển lãm cũng sẽ thiết lập khu vực kết nối thương mại lớn, với mong muốn xiết chặt mối quan hệ gần gũi giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển ngành CNHT Việt Nam.

Bà Phó Nam Phượng (Giám đốc ITPC) cho biết, trong quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Việt Nam tập trung phát triển CNHT thuộc 3 lĩnh vực chủ yếu: lĩnh vực linh kiện phụ tùng kim loại, nhựa – cao su, điện – điện tử đến năm 2020 đáp ứng 60% nhu cầu sản phẩm linh kiện phụ tùng cho các ngành công nghiệp; lĩnh vực CNHT ngành dệt may – da giày đạt tỷ lệ cung cấp trong nước 65% ngành dệt may, 75-80% ngành da giày; và lĩnh vực CNHT cho công nghiệp công nghệ cao. Mặt khác, các nhà sản xuất Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… đang có xu hướng chuyển dần công nghệ và nhà máy vào Việt Nam. Điều này kéo theo nhu cầu cao về linh kiện tại chỗ cho các nhà sản xuất. Đây là dịp để các doanh nghiệp nội địa nắm bắt cơ hội để trở thành các nhà cung ứng. Do đó, triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành CNHT 2015 sẽ là cơ hội tốt để các bên tham gia gồm các công ty Nhật Bản muốn mua linh kiện, phụ kiện sản xuất tại Việt Nam và các công ty Việt Nam muốn bán linh kiện, phụ kiện tìm kiếm, thiết lập mối quan hệ giao thương, góp phần thúc đẩy phát triển CNHT Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng.

Ông Duandej Yuaikwarmdee (Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex) cho biết, các hoạt động nổi bật tại chuỗi triển lãm gồm khu gian hàng Ngôi sao công nghệ (trưng bày máy móc công nghệ cao, trình diễn robot của các thương hiệu trên thế giới); lớp học kỹ sư nâng cao và thuyết trình công nghệ; chương trình kết nối doanh nghiệp; tìm kiếm đại lý; 7 khu gian hàng quốc tế đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… cho phép trải nghiệm những công nghệ hàng đầu với sự tư vấn từ các chuyên gia.
Lam Vân

Các tin khác: