SpStinet - vwpChiTiet

 

Công bố Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Bắt đầu từ năm 2013, Bộ KH&CN sẽ tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.
 

Toàn cảnh buổi họp báo (ảnh: Ngũ Hiệp)

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo về việc tổ chức xét, tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 do Bộ KH&CN tổ chức ngày 30/10, tại Hà Nội.

Theo đó, Giải thưởng sẽ được trao cho 7 lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý; Hóa học; Khoa học trái đất và môi trường; Sinh học và Khoa học tự nhiên khác.

Đối tượng tham gia xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu gồm các nhà khoa học là công dân Việt Nam và là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế có uy tín; nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, nhà khoa học nước ngoài ở Việt Nam có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, cơ cấu Giải thưởng Tạ Quang Bửu bao gồm: từ 1 đến 3 giải thưởng chính và 1 giải thưởng nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Mỗi giải thưởng sẽ gồm: Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; tiền thưởng tối thiểu 200 triệu đồng đối với giải thưởng chính, tối thiểu 100 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam và tối thiểu 50 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ.

Giải thưởng được tổ chức nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, có đóng góp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.
Nguồn: Truyền thông KH&CN

Các tin khác: