SpStinet - vwpChiTiet

 

Công bố dự án BUILD-IT nhằm nâng chât lượng đào tạo về KH&CN theo chuẩn quốc tế cho các trường đại học Việt Nam

Ngày 13/4/2016, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ công bố dự án xây dựng phương pháp học và phát triển ở 15 trường đại học trong và ngoài nước thông qua sáng tạo và công nghệ (dự án BUILD-IT), nhằm nâng cao chât lượng đào tạo về KH&CN tại Việt Nam. Mục tiêu dự án là 100% thành viên đạt chứng nhận quốc tế về đào tạo; nâng tỉ lệ nữ khoa học gia từ các trường lên 10% và đào tạo hơn 150 giảng viên về chuyên môn cũng như hướng dẫn hơn 500 sinh viên trong các dự án..
 
Giới thiệu về dự án BUILD-IT. Ảnh: Hoàng Mi

Trong buổi lễ, ông Jeffey Goss, Phó Bộ phận sáng kiến Khu vực Đông Nam Á của Đại học bang Arizona cho biết, dự án đã nhận dược sự liên kết hợp tác với các công ty lớn trong ngành như Mobifone, Intel, Viettel, Khu công nghệ cao TP.HCM…Trong đó, Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ hỗ trợ tạo việc làm trong ngành, Viettel sẽ hỗ trợ cho các buổi đào tạo…15 trường đại học trong và ngoài nước sẽ tham gia dự án này, gồm Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Quốc tế, Đại học Lạc Hồng, Đại học bang Arizona…Dự án cũng dược sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo và USAID.

Theo tiến sĩ Kathy Wigal, Trưởng dự án BUILT-IT, Đại học bang Arizona, dự án có 3 mục tiêu: nâng cao giáo dục về sáng tạo; cải thiện chương trình học; và hợp tác giữa đại học và khối tư nhân. Để hoàn thành các mục tiêu này, dự án sẽ tăng cường hoạt động đưa sinh viên tiếp cận với công việc thực tế trong ngành công nghiệp, đào tạo về quản lý cho các lãnh đạo và nhân viên cấp cao, tăng cường đào tạo cũng như cung cấp các khóa học về quản lý cho các nữ khoa học gia, đánh giá dự án, chương trình học và tăng cường đào tạo về quản lý chất lượng. 
 
Các trường đại học tham gia dự án BUID-IT. Ảnh: Hoàng Mi

Dự kiến, dự án sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong quản lý và chất lượng tại các truờng thành viên, nâng cao chất lượng của hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao nhận thức về phụ nữ làm việc trong lĩnh vực KH&CN. Ngoài ra, dự án sẽ tập trung vào các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên, cũng như sẽ tạo thêm nhiều công việc cho nhân lực trong lĩnh vực KH&CN, các phương pháp quản lý, lãnh đạo và chính sách trong các trường đại học.

Theo biên bản ghi nhớ, dự án sẽ giúp đào tạo ít nhất 5 lãnh đạo của các trường thành viên về mặt quản lý trước năm 2017; huấn luyện ít nhất 130 giảng viên lĩnh vực KH&CN; nâng tỉ lệ nữ khoa học gia đào tạo từ trường lên 10%; đưa ít nhất 500 sinh viên tham gia các dự án KH&CN tại trường; và 100% các trường đại học tham gia dự án đạt dược chứng nhận AUN trước năm 2019.

Dự án BUILT-IT sẽ diễn ra trong 2 năm 2016-2017 với 11 sự kiện. Sắp tới, vào tháng 6, dự án sẽ tổ chức một buổi đào tạo về phương pháp đánh giá các dự án KH&CN và một buổi hội thảo về giới nữ trong lĩnh vực KH&CN tại Đại học KH&CN Đà Nẵng.   
 
Hoàng Mi

Các tin khác: