SpStinet - vwpChiTiet

 

Con đường phát triển dược phẩm cổ truyền

 

FAME, một doanh nghiệp dược ở Myanmar đã xây dựng thương hiệu dược phẩm cổ truyền và trở nên nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Họ đã làm như thế nào?
 

FAME Pharmaceutical Company (FAME), khởi đầu vào năm 1994, chỉ là một đơn vị được phép phân phối thuốc do Nhà máy Dược Myanmar (MFP- Myanmar Pharmaceutical Factory) sản xuất. MFP là một trong hai nhà máy của Chính phủ sản xuất các loại thuốc bán theo toa, được tư nhân hóa vào cuối năm 2013. Thực hiện mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành dược cổ truyền của Chính phủ, năm 2002, FAME bắt đầu sản xuất thuốc từ thảo dược để thay thế các loại thuốc nhập khẩu đắt tiền.

 


Bắt đầu từ nghiên cứu khoa học


Trụ sở của FAME ở Myanmar.
Ảnh: FAME.


Thuốc cổ truyền được sử dụng khá phổ biến ở Myanmar do giá cả phù hợp và dễ tìm mua, ngay cả ở nông thôn. Ngày nay, dù việc sử dụng thuốc tây y đã gia tăng đáng kể, nhưng vẫn còn hạn chế với nhiều người vì giá cao. Ngay cả khi có khả năng, đa số người dân Myanmar cũng không thích sử dụng thuốc tây vì khác biệt văn hóa và sợ tác dụng phụ. Vì thế, thuốc cổ truyền vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ở Myanmar.


Để thực hiện mục tiêu: “kết hợp những hiểu biết và kinh nghiệm của thế hệ cha ông với công nghệ hiện đại trong chăm sóc sức khỏe”, FAME lập nhóm nghiên cứu vào năm 1997 nhằm phát triển các loại thuốc cổ truyền đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Sản phẩm đầu tiên - FAME Urocrush - loại thuốc trị sỏi thận làm từ bốn loại thảo dược mọc ở Myanmar, được đưa vào sản xuất năm 2002 đã gặt hái thành công. Việc nghiên cứu sản xuất thuốc từ thảo dược tiếp tục phát triển để điều trị sáu loại bệnh phổ biến là tiêu chảy, tiểu đường, kiết lỵ, cao huyết áp, sốt rét và bệnh lao. Những sản phẩm này đều có kết quả khả quan.


Năm 2010, tiếp theo thời kỳ phát triển, FAME bắt đầu sản xuất Starnisen, một loại thuốc kháng virus sử dụng acid shikimic từ đại hồi (tiếng La Tinh: illicium verum), và phát triển các loại thuốc với thành phần hoạt chất từ thảo dược chống lại các loại virus gây ra bệnh cúm như H1N1, H5N1. Hiện nay, FAME còn có các dòng sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu thị trường như các sản phẩm từ tảo, mật ong và các sản phẩm từ mật ong, các loại mỹ phẩm từ thảo dược. 
.
      Urocrush - Sản phẩm đầu tiên của FAME. Ảnh: FAME.


Hướng nghiên cứu và triển khai các loại thuốc cổ truyền từ thảo dược mọc ở Myanmar đã trở thành nền tảng vững chắc và cần thiết cho việc kinh doanh và phát triển của FAME.


Sáng tạo, đổi mới, chất lượng và hợp tác 
 

FAME tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại vào các chương trình nghiên cứu và sử dụng các loại thảo dược được canh tác theo phương pháp hữu cơ để đổi mới chất lượng. Nghiên cứu các phương pháp hiện đại để trích ly những hoạt chất trong thảo dược, thử nghiệm hiệu lực các hoạt chất và sản phẩm, đồng thời kiểm tra chất lượng chặt chẽ là những yếu tố giúp FAME thành công.


Tập trung vào dòng sản phẩm hữu cơ, FAME đã xây dựng Trang trại Dược hữu cơ FAME (FAME Organic Pharm) rộng lớn ở Pyin-Oo-Lwin (vùng cao nguyên của Myanmar, nơi có khí hậu tương tự như Đà Lạt của Việt Nam) để cung cấp các nguyên liệu chủ yếu trong quá trình sản xuất. Hơn 30 loại thảo dược bản địa được nhân giống tại trang trại này và canh tác theo IFOAM (International Foundation for Organic Agriculture Movement - một tổ chức quốc tế nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sử dụng sản phẩm hữu cơ). Tháng 3/2010, FAME nhận chứng chỉ đạt yêu cầu sản xuất sản phẩm hữu cơ từ Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Myanmar (Myanmar Organic Agriculture Group). Với nguồn nguyên liệu hữu cơ, FAME không chỉ tạo ra các loại thuốc theo cổ truyền mà còn sản xuất các sản phẩm mới đầy sáng tạo, phù hợp nhu cầu sử dụng hiện nay và giá cả hợp lý. Những sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để thu hút khách hàng, bởi việc sử dụng thuốc cổ truyền ở Myanmar đã rất phổ biến, và các loại thuốc cổ truyền được sản xuất theo công nghệ hiện đại sẽ bảo đảm an toàn và mang đến sự tin cậy như những loại thảo dược mà người Myanmar đã sử dụng qua nhiều thế hệ.


Tăng cường hợp tác cũng là giải pháp để phát triển các loại thuốc mới. FAME cộng tác với các nhà khoa học của Đại học Yangon (University of Yangon), Đại học Công nghệ Yangon (Yangon Technological University), và Cơ quan Nghiên cứu Y khoa thuộc Bộ Y tế (Department of Medical Research of the Ministry of Health); hợp tác với nước ngoài như Đức, Thụy Sỹ và Mỹ để có thể sử dụng các phòng thí nghiệm hiện đại cho các công tác phân tích và kiểm tra chất lượng.


Các sản phẩm của FAME được công nhận ở phạm vi quốc tế bởi chất lượng và hệ thống quản lý. Năm 2002, FAME nhận chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và ISO 9001:2008 (năm 2009); năm 2006 được chứng nhận ISO 14001:2004 về hệ thống quản lý về môi trường, và OHSAS 18001:2007 về hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp liên quan đến nghiên cứu, phát triển và sản xuất các dược phẩm thay thế.


FAME đã có được các chứng nhận từ nhiều quốc gia như chứng chỉ từ ACO (Australian Certified Organic, là chứng nhận cao nhất của Úc cho các sản phẩm hữa cơ và sinh học), và các chứng nhận từ Canada, Nhật, Mỹ. Các chứng nhận này là sự đảm bảo về chất lượng sản phẩm hữu cơ và mở đường để sản phẩm rộng bước ra thị trường thế giới, ví dụ như các sản phẩm của FAME sẽ được phép sử dụng logo hữu cơ của USDA (United States Department of Agriculture) để vào thị trường Mỹ.Chính sách phát triển công ty


Xây dựng thương hiệu mạnh dựa trên các sản phẩm sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng để FAME thành công. FAME đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho tất cả các sản phẩm mới để không bị làm nhái và xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Đồng thời FAME sử dụng công nghệ chống giả mạo đặc biệt trên bao bì. Thêm vào đó, hướng vào thị trường quốc tế, FAME đã tổ chức nhóm quản lý bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp trong và ngoài nước. Từ nhãn hiệu đầu tiên là FAME Urocrush, đến nay FAME có hơn 70 nhãn hiệu được đăng ký.


FAME đã thực hiện kết hợp công nghệ hiện đại và dược học cổ truyền; đặt tên sản phẩm dễ nhớ, cải tiến bao bì và giá cả phải chăng. Thêm vào đó, để phân phối sản phẩm đến khắp nơi trong và ngoài nước thuận tiện, FAME đặt nhà máy sản xuất tại Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar.


Một điều quan trọng nữa được FAME tập trung là công tác truyền thông để các sản phẩm dễ dàng đi vào đời sống. Hàng tháng FAME xuất bản tạp chí về cây thuốc, khả năng chữa trị bệnh của các loại thảo dược, và các loại dược phẩm cổ truyền được sản xuất theo hiện đại. Ngoài ra, FAME còn phối hợp với các trung tâm sức khỏe, chia sẻ những nghiên cứu với các bác sĩ điều trị và bệnh nhân; hay qua những buổi hội nghị, hội thảo, triển lãm trong nước và quốc tế nhằm phát triển nghiên cứu và triển khai sử dụng các loại dược phẩm một cách hiệu quả hơn. Nhờ vậy, thương hiệu FAME đã phổ biến và nổi tiếng như sản phẩm chất lượng cao, giá thấp. FAME hiện là đơn vị sản xuất thuốc cổ truyền hàng đầu và cũng là doanh nghiệp xuất khẩu hiệu quả của Myanmar.


Qua hoạt động của FAME, những tri thức về y học cổ truyền Myanmar đã được làm giàu lên qua nhiều thế kỷ lại tiếp tục phát triển nhờ vào công nghệ hiện đại và được đa số người dân Myanmar tin tưởng và sử dụng.

 
Sản phẩm mật ong hữu cơ, phấn hoa, sữa ong chúa của FAME. Ảnh: FAME.

 

PHƯƠNG LAN, STINFO số 1&2/2017

Tải bài này về tại đây.

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả