SpStinet - vwpChiTiet

 

‘Túi trà nano’ - công cụ lọc nước mới

Các khoa học gia đến từ Nam Phi đã tìm ra 1 phương pháp lọc nước mới lạ trên phạm vi nhỏ hẹp bằng cách sử dụng 1 túi bột nhỏ giống như túi lọc trà, nhưng thay vì làm cho nước có mùi thơm thì chiếc túi này lại hấp thụ các chất độc, lọc và giết chết vi khuẩn cũng như làm sạch nước.

Chiếc túi do các khoa học gia đến từ Trường Đại học Stellenboscho ở Nam Phi tạo ra giúp những người dân không có phương tiện lọc nước có thể làm sạch nước. Những chiếc túi này được vắt ngang miệng chai đựng nước và được làm từ những chất liệu túi lọc trà rẻ tiền nhưng thay vì chứa trà thì chúng chứa các chất xơ chống vi khuẩn có kích thước nano có thể lọc ra các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, và những hạt cacbon hoạt hóa li ti, giúp giết chết vi khuẩn. Những chất xơ nano này có kích thước khoảng 1/100 của sợi tóc.
Theo nghiên cứu gia Marelize Botes, một chiếc túi có thể làm sạch 1 lít nước bẩn có chất lượng giống như nước đóng chai. Một khi đã qua sử dụng thì chiếc túi này được bỏ đi và thay vào chiếc túi mới. Những chiếc túi đã bỏ đi không gây ảnh hưởng môi trường bởi vì chúng tự phân hủy chỉ trong vài ngày và những chất liệu này không gây độc hại cho con người.
Chiếc túi lọc này vẫn đang được Cục Tiêu chuẩn Nam Phi thử nghiệm nhưng Botes cho biết rằng nó đã được thử nghiệm thành công trên các mẫu nước sông gần trường đại học này. Những chiếc túi này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay với giá khoảng ½ xu Mỹ (3 xu Nam Phi)/1 túi, với giá này thì thậm chí những người dân nghèo ở Châu Phi cũng có khả năng sử dụng.

QA (dost-dongnai.gov.vn)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả